Người khôn bỏ tiền mua nhà như thế nào?

Các triệu phú Mỹ thường bỏ ra chưa đầy 5% tiền để mua nhà, trong khi hầu hết người bình thường dồn phần lớn tài sản vào ngôi nhà.

Theo tính toán của Hiệp hội Quốc gia Các nhà bất động sản Mỹ (NAR), tổng số tiền trả nợ mua nhà thường chiếm 25% thu nhập hàng năm của một gia đình tại nước này, và thời gian trả nợ kéo dài 20 đến 30 năm.

Còn theo điều tra dân số, 70% nhà ở Mỹ bị thế chấp tại ngân hàng. Những ngôi nhà này thường bị rao bán khi chủ nhân không đủ tài chính để trả nợ đến kỳ cho ngân hàng.

Tuy nhiên, các triệu phú lại chi tiêu khôn ngoan hơn nhiều. Theo Sarah Stanley Fallaw, giám đốc của Viện nghiên cứu thị trường, kết quả khảo sát hơn 600 triệu phú ở Mỹ mới đây cho thấy hầu hết những người cô tìm hiểu đều chưa một lần mua ngôi nhà có giá cao gấp 3 lần thu nhập hàng năm của họ.

Dưới đây là 5 nhân vật tiêu biểu sở hữu ngôi nhà có giá trị ít hơn 5% giá trị ròng họ có.

Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett đã mua căn nhà của mình ở thành phố Omaha, tiểu bang Nebraska, vào năm 1958 với giá 31.500 đôla. Nếu điều chỉnh theo lạm phát, ngôi nhà có giá tương đương khoảng 275.000 đôla ngày nay, chỉ bằng 0,0003 % giá trị ròng 82,1 tỷ đôla của doanh nhân người Mỹ.

Năm 2017, ngôi nhà được định giá khoảng 650.000 đôla. Warren Buffett gọi đó là khoản đầu tư tốt thứ ba mà ông từng làm.

Các triệu phú mua nhà: Ít hơn 5% tài sản sở hữu

Căn nhà có năm phòng ngủ và 3 phòng tắm, được bảo vệ bởi hàng rào và camera an ninh.

Tony Hsieh

Giám đốc điều hành của Zappos (nhà bán lẻ giày và quần áo ở Mỹ), Tony Hsieh, thậm chí còn sống trong một công viên xe kéo ở Las Vegas có tên là Llamapolis, nơi anh đã tạo ra vào năm 2014 như một phần trong nỗ lực hồi sinh thành phố.

Tony Hsieh tạo ra công viên xe kéo năm 2014.

Tony Hsieh tạo ra công viên xe kéo năm 2014. Ảnh: Business Insider.

Chi phí của chiếc xe kéo dao động từ 26.000 đôla đến 139.000 đôla và chỉ bằng 0,02% giá trị tài sản ròng 840 triệu đôla của Hsieh.

Bên trong ngôi nhà xe kéo của Hsieh. Ảnh: Business Insider.

Bên trong ngôi nhà xe kéo của Hsieh. Ảnh: Business Insider.

Hsieh từng chia sẻ với Business Insider rằng điểm yêu thích của anh khi sống trong công viên này là những tương tác ngẫu hứng với hàng xóm. “Tôi thành lập Llamapolis, vì muốn tối đa hóa sự ngẫu nhiên trong cuộc sống của mình”, Hsieh nói.

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg sống trong một ngôi nhà chỉ bằng 0,01% tài sản của mình. Ông chủ Facebook đã trả 7 triệu đôla cho ngôi nhà ở Palo Alto vào năm 2011. Đó không phải là một con số rẻ hoàn toàn, nhưng khiêm tốn cho một người đàn ông sở hữu khối tài sản 62,9 tỷ đôla.

Ngôi nhà trị giá 7 triệu đôla của ông chủ Facebook. Ảnh: Business Insider.

Ngôi nhà trị giá 7 triệu đôla của ông chủ Facebook. Ảnh: Business Insider.

Ngôi nhà có một khuôn viên rộng và bể bơi ngoài trời. Nhà được bao quanh bởi những ô cửa kính nên lúc nào cũng ngập sáng, với tông màu chủ đạo là trắng, xanh cốm nhẹ.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *