1. Màu sắc da do nhiều yếu tố quy định

Th.BS Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay trên thế giới có 5 chủng tộc màu da chính: da trắng, da đen, da vàng, da đỏ, da nâu, màu sắc của da có liên quan tới sắc tố trên da.

Trên da có rất nhiều sắc tố khác nhau. Trong đó, có tế bào sắc tố hemoglobin, khi bị ô xy hóa đầy đủ có màu đỏ trên da. Nếu tế bào sắc tố hemoglobin ở trạng thái khử sẽ có màu xanh đen hơn xanh tím.

Một tế bào sắc tố tế bào khác là carotenoid, khiến cho da có màu vàng.

Tuy nhiên, hai tế bào sắc tố trên độ đậm độ không cao. Vì vậy, nó sẽ không thể lấn áp được tế bào sắc tố melamin.

Do vậy, màu sắc của da sẽ được quyết định bới sắc tố melamin. Tùy theo chủng tộc mà số lượng tế bào sắc tố và các hạt sắc tố phân bố trên da và tạo lên màu da trên cơ thể.

2. Các vùng da trên cơ thể thường không đồng đều màu

BS Da liễu bật mí: 3 vấn đề liên quan tới màu da nhiều người chưa biết - Ảnh 1.

Trên cơ thể sẽ có những vùng da tối màu hơn các vùng khác, ảnh minh hoạ.

Bác sĩ Sơn cho hay, do mật độ và loại sắc tố melamin phân bố các vùng cơ thể là khác nhau nên các vùng da sẽ không có sự đều màu.

Do đó trong một vùng của cơ thể thể cũng có những màu da sẫm màu hơn. Sắc tố phụ thuộc vào mật độ và loại sắc tố.

Có 2 loại sắc tố chính: hạt sắc tố màu nâu và hạt sắc tố màu đen. Người da trắng sẽ có sắc tố là nhạt màu hơn

3. Màu sắc da là sự tiến hóa để thích nghi với môi trường sống

Bác sĩ Sơn cho hay: “Màu da còn là sự bảo về tự nhiên của cơ thể. Quá trình tiến hóa lâu dài tạo lên các chủng tộc, màu da phù hợp với môi trường sống. Trong quá trình đó màu da sẽ được di truyền từ đời này qua đời khác”.

Điều kiện môi trường sống và chủng tộc sẽ quyết định mật độ tế bào sắc tố melamin phân bố nhiều hay ít.

Ví dụ, người Châu Âu điều kiện sống ít nắng do đó trong quá trình tiến hóa lâu dài, da không cần quá nhiều các hạt sắc tố để chặn tia cực tím (tác nhận gây hại cho cơ thể và ung thư).

Trong khi đó, người Châu Phi, sống ở vùng gần xích đạo, rất nhiều ánh nắng. Người da đen có mật độ sắc tố cao nên khả năng bảo vệ khỏi tia cực tím rất tốt. Cho nên người da đen thường ít bị ung thư da.

“Màu da là một quá trình tự bảo vệ của cơ thể tự. Vào mùa hè nắng nhiều da cũng sẽ đen hơn hoặc những vùng hở da cũng sẽ đen hơn so với vùng được che kín.

Do cơ thể có cơ chế tự bảo vệ, khi đó nó sẽ tăng sản xuất sắc tố melamin để bảo vệ”, bác sĩ Sơn nói.


  • BS BV Đại học Y Dược: Chỉ cần làm một điều này sẽ phát hiện ung thư đại trực tràng sớm

Theo bác sĩ Sơn, việc tắm trắng để cải thiện màu da đang được không ít phụ nữ Việt ưu chuộng là nhu cầu làm đẹp là chính đáng. Người Việt Nam có xu hướng thích da trắng.

Việc tắm trắng có tác hại tới cơ thể hay không thì phải xem có làm đúng phương pháp hay không. Và phương pháp làm đẹp đó có được cho phép hay chưa? Hiện nay, tắm trắng cho đến nay Bộ Y tế chưa được cấp phép.

Bác sĩ Sơn khuyến cáo để giúp màu da sáng màu hơn cách đơn giản phải bôi kem chống nắng đúng cách.

Đọc thêm bài cùng tác giả Ngọc Minh, tại đây.

Theo trithuctre