Huawei, ông lớn trong ngành thiết bị viễn thông lớn của Trung Quốc, đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho Apple khi yêu cầu chính phủ nước này đừng trừng phạt nhà sản xuất iPhone như một phần của cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai quốc gia.

Đã có tin cho rằng Trung Quốc có thể nhắm mục tiêu Apple nhằm đáp trả lại hành động Mỹ đưa Huawei vào “danh sách đen”.

Điều thú vị là nhà sản xuất iPhone và Huawei là đối thủ cạnh tranh nhau tại thị trường Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Ren Zhengfei, CEO và cũng là người sáng lập ra Huawei, cho biết ông sẽ phản đối bất kỳ hành động trả đũa nào của Trung Quốc đối với Apple giữa lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ đang leo thang.

“Trước hết, điều đó sẽ không xảy ra. Thứ hai, nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối”, Ren nói.

Ông lưu ý rằng Apple là công ty hàng đầu thế giới. “Nếu không có Apple, sẽ không có internet di động”, ông nói thêm.

Gọi Apple là “thầy của tôi”, Ren cho biết: “là học sinh, tại sao tôi phải phản đối người thầy của mình?”

Huawei và Apple là đối thủ cạnh tranh nhau ở mảng điện thoại thông minh

Cả Huawei lẫn Apple đều đang phải chịu một sự cạnh tranh khốc liệt tại thị trường Trung Quốc.

Huawei đã xuất xưởng gần 30 triệu chiếc điện thoại tại thị trường Trung Quốc trong quý vừa mới kết thúc vào tháng 3 năm 2019, tăng đến 41% so với cùng kỳ năm ngoái, theo nhóm nghiên cứu thị trường Canalys.

Trong khi đó, cùng thời gian này, doanh số iPhone của Apple đã bị giảm 30% tại thị trường Trung Quốc.

Đối với Apple, Trung Quốc Đại lục là một thị trường quan trọng vì nơi này hiện chiếm 18% doanh thu thuần của họ, theo dữ liệu trong quý 3 cho biết.

Tại sao Trung Quốc sẽ có hành động chống lại Apple?

Các bản tin về việc Trung Quốc dự tính hành động chống lại Apple ngày càng trở nên có cơ sở do công ty này tiếp cận khá nhiều với thị trường Trung Quốc.

Hành động ăn miếng trả miếng nhằm đáp trả việc Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại cũng có thể có mang lại lợi ích cho những “tay chơi” nội địa của Trung Quốc.

“Danh sách đen” này đã khiến cho các công ty viễn thông lớn của Trung Quốc bị hạn chế trong việc tiến hành những hoạt động kinh doanh với các công ty Mỹ.

Tiếp theo đó, các nhà cung cấp như Google và ARM Holdings đã hoãn lại việc hỗ trợ kỹ thuật của họ.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể phá vỡ vị thế của Huawei với tư cách là nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu và thương hiệu điện thoại thông minh số 2 thế giới.

Hiện tại, Huawei có 3 tháng miễn trừ cho đến cuối tháng 8 để làm ăn với các công ty Mỹ.

Những bất lợi dành cho Huawei

Gần đây, Tổng thống Donald Trump đã gọi Huawei là “rất nguy hiểm”, và nói rằng những hạn chế nhằm chống lại công ty này có thể được thảo luận như là một phần của thỏa thuận thương mại lớn hơn với Trung Quốc.

Chiến dịch chống lại Huawei của chính quyền ông Trump bắt nguồn từ sự nghi ngờ rằng họ đang thông đồng với Bắc Kinh để thực hiện nhiệm vụ biến Trung Quốc thành một siêu cường công nghệ và đang sử dụng các phương pháp giống như gián điệp.

Tại Mỹ, nhiều vụ kiện đã được tiến hành nhằm chống lại Huawei, cáo buộc rằng công ty này ăn cắp tài sản trí tuệ. Trong danh sách các công ty khởi kiện có cả những tên tuổi như Cisco Systems, Motorola và T-Mobile. Còn giới phê bình cho rằng sự trỗi dậy của Huawei có liên quan nhiều đến trộm cắp công nghệ.

Những bất lợi đầu tiên dành cho Huawei xuất phát từ việc bị đưa vào danh sách đen của Mỹ có thể gây tổn hại cho việc kinh doanh. Việc rút lui khỏi các nhà cung cấp Mỹ sẽ buộc công ty này phải tự thiết kế ra các hệ điều hành và chip riêng cho điện thoại thông minh của họ.

Apple có thể trở thành nạn nhân của cuộc chiến thương mại

Tương tự, theo các nhà phân tích của Fitch Rating, sự leo thang của một cuộc chiến thương mại cũng có thể làm tổn thương Apple.

Các nhà phân tích lưu ý rằng Apple có thể là một nạn nhân khác của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và công ty này có thể mất thị phần ở thị trường Trung Quốc ở tốc độ “chóng mặt”.

Bất chấp hành động của Mỹ, Ren Zhengfei vẫn nói rằng Huawei sẽ tăng trưởng mạnh và lý do mà Mỹ nhắm vào công ty ông là vì Huawei đang đi trước Mỹ về mặt công nghệ.

“Nếu chúng tôi đi sau thì ông Trump không cần phải hăm hở tấn công chúng tôi như vậy”, ông chủ của Huawei lý luận.

theo IbTimes