Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn. Nhưng nhiều khi, tình cảm được bày tỏ khi đã quá muộn màng, khi cha mẹ cũng không còn để nhận được. Chắc hẳn không ít người đã phải thốt lên: ước gì bây giờ cha mẹ có thể sống lại để con cái có thêm thời gian chăm sóc, hay đơn giản chỉ để nắm tay cha mẹ nói câu cảm ơn.

Ngày nay nhiều bạn trẻ dễ dàng thể hiện tình cảm với bố mẹ trên facebook nhưng khi được hỏi: “Đã bao lâu rồi bạn không nắm tay, thể hiện tình cảm với cha mẹ?”, có bạn thú nhận mình “chưa từng làm thế”, có bạn bày tỏ việc nắm tay cha mẹ “ngại ngại kiểu gì”, có bạn trả lời “ít lắm ạ”. Thậm chí có bạn chia sẻ rằng: “Con nghĩ càng lớn thì khoảng cách giữa mình và bố mẹ có nhiều rào cản…”.

Những ngày gần đây, trên các mạng xã hội đang truyền tay một clip ngắn ý nghĩa. Bộ phim ngắn mang tên “Hãy nắm tay khi còn có thể” được Trường PTLC Đoàn Thị Điểm Greenfield thực hiện nhân dịp Lễ Tri ân và Trưởng thành dành cho các bạn học sinh Khối 9 và Khối 12. Bộ phim đã được cộng đồng mạng nhiệt tình chia sẻ và nhanh chóng trở thành tâm điểm của mùa Vu Lan năm nay. Không có cốt truyện đao to búa lớn hay những tình huống gay cấn, “Hãy nắm tay khi còn có thể” gây xúc động mạnh cho người xem bởi câu chuyện ý nghĩa về tình cảm gia đình.

Phim ngắn “Hãy nắm tay khi còn có thể”

Nhiều cư dân mạng đã chia sẻ cảm xúc của mình sau khi xem xong bộ phim. Bạn N.T.A bày tỏ: “Trước nay mình vẫn nghĩ con trai thường rất khó thể hiện tình cảm với bố mẹ. Nhưng xem xong clip này, mình nhận ra mình đã sai. Có rất nhiều cách để chúng ta bày tỏ tình yêu thương với bố mẹ mỗi ngày. Đó đôi khi chỉ là một bữa cơm tươm tất, một vài câu nói tình cảm hay đơn giản là một cái nắm tay… nhưng bố mẹ sẽ rất hạnh phúc vì những điều nhỏ bé đó”.

Còn bạn L.T.H xúc động viết: “Clip rất cảm động và mình thấy chính bản thân trong đó. Mình cũng không có thói quen bày tỏ tình cảm với bố mẹ vì thấy rất ngại và sến. Mùa Vu Lan năm nay mình sẽ mạnh dạn nói lời yêu thương để sau này không phải nuối tiếc thốt lên: Giá như ngày xưa, con bày tỏ với bố mẹ nhiều hơn”.

Nếu yêu cha mẹ hãy nắm tay khi còn có thể! - Ảnh 2.

Học sinh Đoàn Thị Điểm Greenfield bày tỏ lời biết ơn cha mẹ trong lễ trưởng thành

Bày tỏ tình cảm với bố mẹ như thế nào để không thấy “sến”

Lúc bé thơ, bạn thường dễ dàng âu yếm bố mẹ và bày tỏ tình yêu thương, nhưng khi lớn lên rồi các thói quen đó cứ ít đi và lâu dần thành sự ngại ngùng và thấy “sến”. Nhưng thực ra, với các bậc cha mẹ, chẳng cần những điều to tát, chỉ những hành động nhỏ của con cũng đủ làm phụ huynh tan chảy vì hạnh phúc.

Hãy nắm tay khi còn có thể

Với nhiều phụ hunh, một hành động giản dị như một cái ôm, một cái nắm tay cũng hơn ngàn vạn “câu post”. Khi nắm tay cha mẹ, có thể bạn sẽ phải giật mình bởi bàn tay ấy dường như thô nhám, nhăn nheo hơn bạn tưởng.

Nếu yêu cha mẹ hãy nắm tay khi còn có thể! - Ảnh 3.

Một cái nắm tay, một cái ôm cũng đủ thể hiện tình yêu thương

Ở bên cha mẹ bao nhiêu mới là đủ

Cuộc sống vội vàng và dường như luôn khiến con người ta thiếu thời gian cho bản thân, cho bạn bè và cho gia đình. Thực ra cũng không cần thiết phải dành thật nhiều thời gian bên cha mẹ mới là có hiếu, nhưng hãy để thời gian ấy là thực sự trọn vẹn, không bị xen ngang bởi điện thoại, bởi game hay các lý do cá nhân.

Quan tâm từ những điều giản dị

Nhớ ngày sinh nhật của bố mẹ, nhớ món ăn mẹ thích, là cho ba chiếc áo thật phẳng để đi chơi cuối tuần… Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng chẳng khó để làm ba mẹ vui.

Trò chuyện nhiều hơn

Mỗi ngày dành 30 phút để trò chuyện cùng bố mẹ để hiểu bố mẹ hơn và cũng là để bố mẹ có cơ hội hiểu mình hơn. Không có cái gọi là khoảng cách thế hệ nếu cả bố mẹ và con cái thường xuyên chia sẻ, thấu hiểu và lắng nghe nhau hơn.

Xin chúc các bạn một mùa Vu Lan ý nghĩa, để không bao giờ chúng ta phải nói câu “giá như” hay hối tiếc vì không nắm tay cha mẹ khi có thể.