Hoa hồng ế ẩm ngày 8/3 vì giá quá cao

Hoa hồng Đà Lạt tăng giá 5,6 lần ngày thường nên sức mua giảm. Trong khi đó, hoa ngoại nhập khẩu từ Ecuador, mỗi bó có giá lên đến cả triệu đồng nhưng vẫn khan hàng dịp 8/3.

So với những loại quà khác, cánh mày râu vẫn ưu tiên hoa tươi để tặng mẹ, vợ, người yêu và đồng nghiệp nữ nhân dịp 8/3. Tuy nhiên, trái ngược xu hướng hàng năm, những người kinh doanh hoa theo kiểu thời vụ, tức mua hoa sỉ rồi bán lại đang điêu đứng vì sức tiêu thụ quá chậm.

“Từ sáng đến giờ, tôi bán chưa được 30 bó hoa, sức mua thế này là rất yếu so với ngày Quốc tế Phụ nữ năm rồi. Số lượng khách vào hỏi mua hoa vẫn ổn định nhưng khi biết giá bán họ lại lặng lẽ bỏ đi. Giá hoa Đà Lạt năm nay tăng cao quá”, chị Phương, chủ một hàng hoa trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5, TP.HCM), cho biết.

Hoa hong e am ngay 8/3 vi gia qua cao hinh anh 1
Đến giờ tan tầm nhưng nhiều cửa hàng hoa di động vẫn ế ẩm, vắng khách mua. Ảnh: Phúc Minh.

Cụ thể, mỗi cành hoa hồng Đà Lạt có giá 15.000 đồng, riêng hoa hồng đỏ loại đẹp nhất có giá 20.000-30.000 đồng trở lên. Mức giá này cao hơn so với những dịp lễ khác từ 5.000-20.000đồng. Vì giá hoa nguyên liệu tăng cao nên mỗi bó hoặc giỏ hoa từ vài trăm nghìn đồng cũng không được nhiều hoa đẹp.

Có kinh nghiệm cắm hoa bán vào dịp lễ gần chục năm trên con đường này nhưng chị Phương cho hay năm nay, giá hoa từ Đà Lạt về tăng gần chục lần so với bình thường. Theo chị đây là mức tăng kỷ lục nên khách khá e dè khi mua hoa làm quà tặng.

Gần 17h nhưng chị Phương và hàng chục hàng hoa di động trên con đường này vẫn còn ê hề hoa tươi. Vì không nhiều người mua và thời tiết thành phố nắng nóng, họ phải liên tục xịt nước để bán tiếp trong buổi chiều tối. Nhiều hoa không giữ được độ tươi, người bán buộc phải bỏ lăn lóc tại chỗ.

“Sáng giờ tôi bỏ hết vài chục hoa, chúng bị héo do quá nắng. Giá hoa lấy vào cao mà người lượng người mua lại ít và bỏ thế này thì lễ năm nay chắc chắn lỗ vốn. Nếu tối nay không khấm khá hơn thì coi như mất trắng 5 triệu”, anh Hòa An, một người bán lẻ hoa, cho biết.

Tương tự, nhiều con đường tập trung người bán hoa lẻ khác như Lê Quang Định, Phan Đăng Lưu, Lý Thường Kiệt, Ba Tháng Hai… cũng trong tình trạng ế ẩm. Nguyên nhân vì hoa nội tăng giá.

Chị Nguyễn Phượng, tiểu thương tại chợ hoa sỉ Hồ Thị Kỷ (quận 10), cho biết năm nay lượng hoa từ Đà Lạt về giảm từ 20-30%. Nguyên nhân là chênh lệch nhiệt độ giữ ngày và đêm quá cao khiến hoa không đạt năng suất.

Theo chị, giá hoa hồng nhung loại 1 tại vườn mua vào đã từ 7.000-8.000 mỗi bông, tăng 8 lần so với bình thường nên không phân phối cho mối với mức rẻ được. Chị nói, giá tăng cao là đã tính chi phí vận chuyển, bảo quản từ Đà Lạt về.

Hoa hong e am ngay 8/3 vi gia qua cao hinh anh 2
Trong khi đó, hoa hồng nhập khẩu có giá tiền triệu vẫn đắt hàng ngày 8/3.

Trong khi khách e dè vì hoa nội bỗng dưng tăng giá đột biến thì các tại các cửa hàng chuyên kinh doanh hoa ngoại, chủ yếu nhập khẩu từ Ecuador, Hà Lan với giá tiền triệu mỗi bó vẫn hút khách đến mức khan hàng.

Chị Phương Xuân, quản lý một cửa hàng hoa trên đường Lý Tự Trọng (quận 1) cho biết mỗi cành hồng nhập khẩu có giá 200.000 đồng, riêng những loại có màu sắc lạ như tím thẫm lại có giá cao hơn. Theo chị, do số lượng nhập khẩu hoa lạ có hạn nên những khách đặt trong hôm nay cửa hàng đều từ chối.

“Số lượng đơn hàng tăng đột biến, nhất là hoa nhập khẩu. Nhiều doanh nghiệp đặt hoa cho tất cả nhân viên nữ trong công ty. Do số lượng nhiều nên mỗi bó gồm từ 1-2 hoa, giá 500.000 đồng. Riêng khách tặng vợ, người yêu thì giá trị bó hoa lên đến vài triệu”, chị Xuân nói.

Trong khi đó, quản lý một cửa hàng hoa khác trên đường Võ Thị Sáu (quận 3) lại cho biết do hoa hồng Đà Lạt năm nay tăng giá cao. Sau khi tính toán, nhiều khách hàng đã quyết định chọn hoa ngoại. Vì vậy, số lượng hoa nội mà họ bán ra cũng thấp hơn.

Ngay từ đầu ngày, cửa hàng đã huy động hết nhân viên để đi giao hoa với những đơn hàng đặt từ trước đó. Riêng những đơn đặt trong ngày, điểm kinh doanh này từ chối nhận giao vì không phục vụ xuể.

Theo Zing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *