Dạy con tự lập, nói dễ hơn làm

Trẻ em từ 2 tuổi trở đi đã dần nhận thức được mọi thứ xung quanh và đây cũng là giai đoạn quan trọng trong giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Tuy nhiên, tâm lý chung của nhiều mẹ là con không bao giờ đủ lớn cũng như mẹ chưa bao giờ sẵn sàng để con tự do bay nhảy. “Thế giới ngoài kia biết bao rủi ro, làm sao mẹ dám rời mắt khỏi con?” là “biện hộ” dễ thấy nhất cho sự bảo bọc và lối yêu thương “cố chấp” của những bậc làm mẹ. Dù vậy, có thể mẹ không biết, mỗi hành vi hôm nay của mẹ sẽ tác động quan trọng và được phản chiếu rõ nét trong hình ảnh tương lai của trẻ. Muốn con luôn nằm trong tầm kiểm soát của gia đình là nguyện vọng chính đáng nhưng chắc chắn chẳng người mẹ nào muốn con mình mãi là những đứa trẻ thụ động, kém tự tin hơn bạn bè đồng trang lứa, nặng nề hơn nữa là trở thành một phần của thế hệ trẻ thiếu tự chủ mà xã hội đã và đang nhiều lần “lên án”.

Để con tự tin trưởng thành, có khả năng thích nghi tốt trong nhiều hoàn cảnh, mẹ phải biết “buông tay” đúng thời điểm, song song rèn luyện cho con thói quen tự lập, bắt đầu từ những hành động nhỏ được thực hiện mỗi ngày.

Có thể bắt đầu với những việc nhỏ như khuyến khích con làm việc nhà, lao động giúp đỡ cha mẹ. Điều này sẽ giúp bé rèn luyện sự khéo léo, học kỹ năng hoàn thành công việc một cách hiệu quả, tập tính tự giác và để bé cảm thấy mình cũng có trách nhiệm và có thể “đóng góp” được như người lớn.

Hành trang dạy con tự lập, mẹ cần chuẩn bị những gì? - Ảnh 1.

Tính tự lập của con được hình thành thông qua những việc nhỏ mỗi ngày

Cho con tham gia các hoạt động ngoại khoá, câu lạc bộ, trại hè… sẽ giúp bé học được rất nhiều kỹ năng mới, mở rộng các mối quan hệ bạn bè, để bé làm quen với việc sinh hoạt mà không có sự trợ giúp của phụ huynh. Bên cạnh đó, cha mẹ cần tạo điều kiện cho con trình bày ý kiến cá nhân về nhiều vấn đề khác nhau trong đời sống để tập cho con tư duy phản biện, lối suy nghĩ độc lập và khả năng mạnh dạn xử lý vấn đề.

Tất nhiên, muốn những cách thức này phát huy hiệu quả đòi hỏi cha mẹ phải có khả năng định hướng đúng đắn, biết tạo ra một môi trường thoải mái cho con tự do thể hiện, đồng thời thường xuyên quan sát để có thể giúp đỡ và đưa ra lời khuyên những lúc con cần.

“Áo giáp” sức khỏe cho con tự lập vững vàng

Trong những hành trang mà mẹ cần trang bị cho con, sức khỏe vững vàng trước vi khuẩn gây bệnh là điều mẹ cần ưu tiên chú ý. Bên cạnh dinh dưỡng, rèn luyện cơ thể, kỹ năng giữ vệ sinh cá nhân là một điều không thể thiếu để bé tự lập thành công.

Dinh dưỡng hợp lý không chỉ đến từ việc xây dựng một chế độ ăn đủ chất, mà trong từng bữa ăn mỗi ngày, mẹ nên cho trẻ dần làm quen với việc chuẩn bị, nấu nướng, qua đó hình thành cho trẻ hành vi chủ động từ thói quen ăn uống. Hướng dẫn trẻ về nguồn gốc các loại thực phẩm, rau củ cũng là một phương pháp thú vị để trẻ hào hứng hơn khi ăn cũng như khuyến khích ăn uống đa dạng.

Đối với vận động và tập luyện thể thao, một trong những bí quyết để khơi gợi sự hứng thú của trẻ đó là đưa trẻ đến nơi vui chơi cùng bạn đồng lứa, bố mẹ cũng có thể cùng tham gia để tăng gắn kết cả nhà.

Trẻ cần được xây dựng thói quen vệ sinh cơ thể mỗi ngày bởi đây là hành động đơn giản mà hiệu quả giúp mang lại sức khỏe tốt cho con. Hãy để con biết, da là hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể, và da con có sẵn một lớp “áo giáp” tự nhiên là đề kháng da, có khả năng hoạt động mạnh mẽ 24/7 để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Để vệ sinh sạch sẽ và đúng cách cho làn da, mẹ và bé có thể sử dụng một sản phẩm sữa tắm phát huy tối đa hiệu quả bảo vệ đề kháng da, không làm ảnh hưởng xấu đến chức năng đề kháng da.

Hành trang dạy con tự lập, mẹ cần chuẩn bị những gì? - Ảnh 2.

Sử dụng sản phẩm sữa tắm có thể kết hợp tốt với đề kháng da là cách vệ sinh cơ thể hiệu quả

Sữa tắm Lifebuoy mới với công thức ion bạc+ (gồm ion bạc, Thymol và Terpineol) hiện được các mẹ tin dùng bởi không chỉ có khả năng kết hợp với đề kháng da, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn mà còn được chứng minh an toàn cho đề kháng da tự nhiên của cơ thể. Cho con thói quen vệ sinh cơ thể với Lifebuoy đồng nghĩa với việc mẹ đã củng cố lớp “áo giáp” đề kháng da của con thêm kiên cường, bé sẽ vững vàng hơn trước biết bao nguy cơ gây bệnh.

Dạy con tự lập là một chặng đường dài, con cần học hỏi rất nhiều kỹ năng và mẹ cũng cần thêm thật nhiều sự dũng cảm. Tuy nhiên, với những phương pháp dạy con mỗi ngày, cùng với việc vệ sinh thân thể và chăm sóc đề kháng da, mẹ đã phần nào thành công trong việc hỗ trợ con đối đầu với vi khuẩn gây bệnh, từ đó tạo cho bé tiền đề vững chắc để trui rèn bản năng độc lập và sự chủ động trong cuộc sống.

photo-2

Sữa tắm Lifebuoy mới với công thức ion bạc+ (gồm ion bạc, Thymol và Terpineol) có khả năng kết hợp với đề kháng da – một chức năng đặc biệt của hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn tốt hơn và được chứng minh không phá vỡ cấu trúc đề kháng da khi sử dụng lâu dài.

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày cùng với Lifebuoy chính là cách để bảo vệ tối ưu cho đề kháng da và sức khỏe của cả gia đình. Trải nghiệm sản phẩm tại: https://bit.ly/Lifebuoysachkhuan