Chiều 3/7, trao đổi với PV, ông Ngô Hùng Minh (Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản – Sở Tư Pháp Hà Nội) cho biết, buổi đấu giá gỗ sưa của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ sẽ không diễn ra vào ngày 4/7 như dự kiến.

Ông cho biết, đến nay mặc dù đã có hàng chục hồ sơ được bán ra nhưng chưa nhận được tiền đặt cọc của bất kỳ ai. Trong khi đó, theo quy định thì người tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc tối thiểu từ 1,5 tỷ đồng đến 9,8 tỷ đồng tùy vào nhóm gỗ khi tham gia đấu giá.

Chưa thể đấu giá 2 cây Sưa trăm tỷ ở Hà Nội do không có người đặt cọc tiền - Ảnh 1.

Cành cây Sau chặt hạ đầu năm.

Về nguyên nhân cuộc đấu giá không diễn ra như dự kiến, ông Ngô Hùng Minh nhận định, có thể do những người đã nộp hồ sơ phát hiện ra nhiều vấn đề sau khi đến xem hiện trạng tài sản. Ví dụ như nhóm gỗ cành, rễ giá trị không lớn, chủ yếu là rác nhưng người dân địa phương lại tính vào trọng lượng để đấu giá. Còn nhóm gỗ đặc biệt thì giá đặt cọc quá cao khiến người mua e ngại.


  • Ảnh: Cận cảnh cây sưa 100 tỷ đồng chuẩn bị được bán đấu giá ở Hà Nội

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản đã hướng dẫn để cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính phân loại lại các nhóm gỗ.

Phiên đấu giá mới sẽ diễn ra sau khi có đề xuất mức giá mới từ cộng đồng dân cư.

Trước đó ngày 27/1, người dân thôn Phụ Chính đã tiến hành chặt hạ hai cây sưa đỏ trong khuôn viên chùa làng.

Gỗ sưa sau đó được chuyển vào thùng container để ở sân nhà văn hóa, dân làng quây thép B40, lắp camera an ninh xung quanh và cắt cử người thay phiên nhau trông giữ.

Sau 5 tháng số gỗ sưa vẫn còn nguyên vẹn. Người dân rất mong số gỗ này được đem đấu giá sớm để không phải thấp thỏm trông coi.

Chưa thể đấu giá 2 cây Sưa trăm tỷ ở Hà Nội do không có người đặt cọc tiền - Ảnh 3.

Số gỗ Sưa đã được cất vào thùng container sau khi chặt hạ.

Sau khi chặt hạ, người dân thôn Phụ Chính chia cây sưa thành 5 nhóm gỗ với trọng lượng từ 550 kg đến hơn 2.000 kg. Mức giá khởi điểm cho nhóm gỗ đặc biệt là 32 triệu đồng/kg, còn loại gốc, rễ khoảng hơn 6 triệu đồng/kg.

Ngày 29/6 vừa qua, Trung tâm dịch vụ đấu giá đã tổ chức cho khoảng 10 người mua hồ sơ đến xem các nhóm gỗ sưa.