CEO Elsa hiến kế cách tìm được co-founder giỏi dù không có tiền

“Muốn tìm được co-founder giỏi thì chi phí vô cùng đắt, bản thân tôi lúc mới khởi nghiệp lại không có tiền. Bài toán ở đây là làm sao tìm được 1 người vừa giỏi vừa giàu sẵn, bởi khi họ không cần tiền thì mới có thể hết mình với ý tưởng của Elsa”, CEO Văn Đinh Hồng Vũ nhớ lại.
Để tìm được co-founder giỏi cùng đồng hành khởi nghiệp, CEO Văn Đinh Hồng Vũ (Vũ Văn) – nhà sáng lập ứng dụng học phát âm tiếng Anh Elsa đã phải mất 6 tháng trời “truy lùng” khắp nơi, đi đến nhiều quốc gia và liên tục tham các hội nghị về công nghệ.

Lúc đó, nữ CEO trẻ tuổi này vô cùng đam mê với lĩnh vực giáo dục, có sẵn ý tưởng hay ho nhưng cái khó lớn nhất là thiếu người đồng hành về technical.

“2015 là năm mà kỹ thuật học máy sâu đang phát triển, giúp công nghệ nhận diện giọng nói có độ chính xác cao hơn. Xác định Elsa sẽ trở thành công ty công nghệ nhưng lại không muốn out-sourcing nên mình quyết tìm cho bằng được co-founder mới tiếp tục ý tưởng”, Vũ Văn nhớ lại.

Lúc này, bản thân Vũ Văn phải tự vạch ra kế hoạch cho bản thân rằng trong vòng 6 tháng phải tìm được co-founder giỏi và tâm huyết. Nếu sau 6 tháng không tìm được người đủ điều kiện đồng hành thì sẽ từ bỏ ý định thành lập Elsa.

Tuy nhiên, cái khó khăn lớn nhất của Vũ Văn bấy giờ là không có tiền. Trong khi đó, để tìm được một co-founder giỏi như người của Google, Fabook… thì chi phí vô cùng đắt đỏ, vượt ngoài tầm với của một start-up. Khó khăn tưởng như “mò kim đáy bể” nhưng Vũ Văn quyết định không bỏ cuộc. Cô bắt đầu khoanh tròn mục tiêu tìm kiếm với các tiêu chí: Co-founder phải giỏi nhưng đã ổn định về kinh tế, có bảo hiểm và họ không cần tiền. Bởi nếu họ vẫn đang làm việc vì tiền thì không thể hợp tác với Elsa.

“Hai câu hỏi tôi thường dùng khi trò chuyện với dân công nghệ đó là ‘Bạn có cần tiền không? và Bạn có bảo hiểm không?’. Nếu họ trả lời rằng đang cần một chỗ làm kiếm tiền tốt thì Elsa không phải là nơi lý tưởng. Tuy nhiên, Elsa lại là một ý tưởng hay ho cho một co-founder giỏi và mong muốn tạo ra một sản phẩm hữu ích thật sự cho cộng đồng”, nữ CEO nói.

Vũ Văn có bằng Quản trị kinh doanh của đại học Standford nhưng không phải dân công nghệ nên không có mối quan hệ trong lĩnh vực này. Đó là khó khăn lớn nhất của cô trên hành trình đi tìm bạn đồng hành.

Nữ CEO nhớ lại: “Mình hoàn toàn không biết gì về công nghệ nên thời điểm đó việc tiếp cận với họ vô cùng khó khăn. Thậm chí, có người mới nói chuyện được đôi ba câu đã bỏ đi, không thèm bàn thêm vì nghĩ rằng cô này không biết gì về công nghệ”.

Mỗi ngày, Vũ Văn đặt ra mục tiêu phải nói chuyện từ 3-5 người. Nếu không tìm được người phù hợp, cô sẽ nhờ người đó giới thiệu 3-5 người khác. Hành trình cứ tiếp tục như vậy trong suốt 6 tháng liền.

Cuối cùng, câu chuyện tìm co-founder của Vũ Văn cũng có kết quả đúng vào thời điểm sắp hết thời hạn đặt ra. Đó là một lần cô vô tình gặp được tiến sĩ Xavier Anguera, người Bồ Đào Nha trong một hội nghị tổ chức tại Đức. Sau thời gian tìm hiểu, trò chuyện, Vũ Văn nhận thấy đây có vẻ như là đối tác mà mình đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, sau khi đã tìm được người giỏi, hội đủ các yếu tố đặt ra thì cô gái trẻ lại băn khoăn rằng Xavier Anguera liệu có đủ kiên nhẫn để đồng hành cùng mình về lâu dài, kể cả lúc Elsa khó khăn. Để xác định được điều đó, nữ CEO mời Xavier Anguera về Mỹ sống chung tại nhà riêng trong 3 tháng.

“Vũ lúc đó cũng đã có bạn trai, còn Xavier Anguera thì đã có gia đình nên việc sống chung nhà cũng hơi bất tiện. Nhà Vũ chỉ có 1 phòng ngủ và một phòng khách. Do đó, Vũ mua cho Xavier Anguera một tấm nệm để ngủ ở phòng khách. Vũ nghĩ, nếu 2 người đi ra đi vào, cùng sống, cùng làm việc suốt như thế mà không giết nhau thì có thể sẽ việc và hợp với nhau”, Vũ Văn hóm hỉnh kể lại.

Mặc dù không có tiền nhưng nhờ sự kiên trì, kỹ lưỡng, cuối cùng Vũ Văn đã tìm được bạn đồng hành giỏi, tâm huyết và đưa Elsa có tên tuổi như ngày hôm nay.

Từ những kinh nghiệm đúc kết được, nhà sáng lập kiêm CEO Elsa Văn Đinh Hồng Vũ khuyên các start-up cứ mạnh dạn đặt mục tiêu tìm kiếm co-founder giỏi. Khi không có tiền để trả thì hãy dùng chính ý tưởng của mình để thuyết phục, cho họ thấy điểm mạnh của sản phẩm mình làm và khát khao thành công của bản thân.

Tuy nhiên, theo Vũ Văn thì không phải công ty khởi nghiệp nào cũng cần có founder về công nghệ. Do đó, start-up phải xác định được profile của một co-founder.

“Một technical founder phải có 2-3 kỹ năng sống còn phục vụ được cho ý tưởng của mình. Hãy xem bạn đã có những kỹ năng gì, thiếu những kỹ năng gì và khoanh tròn lại, sau đó đi tìm bạn đồng hành dựa vào những tiêu chí này”, nữ CEO nhấn mạnh.

Cũng theo Vũ Văn, ở đâu cũng có người giỏi nên start-up không cần phải ra tận thế giới để tìm kiếm. Cái quan trọng là họ phải xác định được mình muốn gì, cần gì, phải hiểu công việc thật sự của một co-founder và định hình đúng sản phẩm mình làm rồi mới bắt đầu.

 

0 Chia sẻTheo Trithuctre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *