Brazil đứng trước nguy cơ thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới

Brazil được dự báo sẽ vượt Nga và trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 2 trên thế giới sau khi ghi nhận số ca nhiễm bệnh tăng kỷ lục trong 24 giờ.
Ngày 20/5, Bộ Y tế Brazil thông báo ghi nhận thêm 19.951 ca mắc Covid-19 mới và 888 người tử vong do dịch bệnh, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên 291.579 và số ca tử vong tăng lên 18.859.
Với tốc độ bùng phát dịch như hiện tại, Brazil có nguy cơ vượt Nga và trở thành nước có số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.
brazil dung truoc nguy co thanh o dich covid-19 lon thu 2 the gioi hinh 1
Đơn vị điều trị tích cực cho bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Manaus, Brazil. Ảnh: AFP
Ngày 19/5, Brazil đã vượt qua Anh và trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 3 trên thế giới và ghi nhận số người chết do Covid-19 tăng kỷ lục ở mức 1.179 người.
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bị chỉ trích mạnh mẽ trong việc xử lý đại dịch Covid-19, ông phản đối việc hạn chế đi lại và ủng hộ việc mở cửa lại nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Ông Bolsonaro cũng đề xuất việc sử dụng thuốc chống sốt rét để điều trị Covid-19, bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia y tế.
Ngày 20/5, Bộ Y tế Brazil đã ban hành hướng dẫn mới để mở rộng khuyến cáo về việc sử dụng thuốc chống sốt rét đối với các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nhẹ.
Kể từ khi bùng phát đại dịch, Tổng thống Brazil thường xuyên khuyến cáo việc sử dụng thuốc chống sốt rét. Trong các cuộc biểu tình phản đối giãn cách xã hội, những người ủng hộ ông Bolsonaro mang theo các biển hiệu yêu cầu thuốc chống sốt rét được phép sử dụng trong hệ thống y tế công cộng.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 cho biết, ông đang sử dụng một loại thuốc chống sốt rét nhằm tránh bị mắc Covid-19.
Trong khi đó, các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh thuốc chống sốt rét không có hiệu quả trong việc điều trị Covid-19. Nghiên cứu của Pháp cho thấy, loại thuốc này không làm giảm khả năng tử vong của bệnh nhân nhiễm virus.
Trong bản hướng dẫn mới, Bộ Y tế Brazil đưa ra khuyến cáo sử dụng thuốc chống sốt rét cho tất cả các bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có cả trẻ em, ngay từ giai đoạn đầu nhiễm bệnh. Bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc khi bác sĩ kê đơn và sẽ phải ký vào một văn bản rằng họ hiểu những rủi ro khi sử dụng thuốc chống sốt rét này./.
CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo Reuters, Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *