Theo Bloomberg, chính quyền của Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho Trung Quốc một tháng để chấp nhận một thỏa thuận thương mại hoặc sẽ phải đối mặt với mức thuế mới cho 300 tỷ USD hàng hóa còn lại.

Lời đe dọa này được đưa ra trong cuộc hội đàm hôm thứ 6 (10/5) tại Washington, vài giờ sau khi Nhà Trắng chính thức tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, Washington sẽ công bố chi tiết về kế hoạch áp thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào thứ Hai tới.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn CCTV, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết, cuộc đối thoại diễn ra thẳng thắn và mang tính xây dựng.

“”Tôi không cho rằng đàm phán thất bại, ngược lại đây chỉ là những vướng mắc nhỏ hoàn toàn bình thường trong quá trình đàm phán thương mại giữa hai nước”, ông nói, “Trong quá trình phát triển của một nước lớn đều xuất hiện những vướng mắc. Đây là điều tốt để kiểm tra năng lực của chúng ta”.


  • Phái đoàn TQ vừa ra về, TT Trump thẳng tay ra đòn lớn: Tăng thuế lên 300 tỷ USD hàng còn lại

Bên cạnh đó, ông cũng phản đối động thái tăng thuế của Mỹ bởi theo ông “điều này không phù hợp với lợi ích của người dân Trung Quốc, người dân Mỹ và người dân trên toàn thế giới”.

Trong các chia sẻ trên twitter, Tổng thống Trump cũng khẳng định, vòng đàm phán thứ 11 đã diễn ra thẳng thắn và mang tính xây dựng. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng: “Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong tương lai. Trong thời gian đó, Mỹ sẽ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Thuế này có thể được dỡ bỏ hoặc không được dỡ bỏ tùy thuộc vào các cuộc đàm phán này”.

Đồng thời, ông cho biết không vội vàng kết thúc thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và thuế quan sẽ làm Mỹ mạnh hơn.

Theo Trithuctre