Theo tờ ABS-CBN News, động thái trên diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lên án Trung Quốc gây bất ổn khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

USS Ronald Reagan, tàu sân bay duy nhất của Mỹ hiện nay được triển khai tới Ấn Độ-Thái Bình Dương, sẽ mở cửa đón báo giới Philippines lên tham quan. Con tàu này có sức chứa gần 100 máy bay chiến đấu, cũng như các loại máy bay chuyên dụng cho nhiệm vụ tác chiến điện tử và tác chiến chống ngầm.

Reagan là 1 trong 10 tàu sân bay lớp Nimitz, chúng từng là các tàu chiến lớn nhất thế giới cho tới khi tàu sân bay USS Gerald Ford được chế tạo.

“Chúng tôi muốn mọi người biết rằng con tàu này rất đáng gờm. Nó đại diện cho sức mạnh chiến đấu của nước Mỹ.

Chúng tôi muốn cho bất cứ bên nào đang có ý định thách thức nước Mỹ thấy rằng chúng tôi rất lợi hại, đã sẵn sàng và có năng lực đáng tin cậy” – Chuẩn Đô đốc Patrick Piercey nói về tàu Reagan trong một bài phát biểu năm 2015, khi con tàu đang hoạt động trong Nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 do ông chỉ huy.

  • Iran chuẩn bị tung loạt vũ khí đột phá : Mỹ-Phương Tây có thấp thỏm?

  • CẬP NHẬT: “Gấu Nga” đã thực sự nổi giận ở Syria – Bất ngờ lộ diện kho vũ khí lớn

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Reagan đến Philippines vào thời điểm Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa tuyên bố sẽ sang thăm Trung Quốc cuối tháng 8 này.

Trước đó, hôm Chủ nhật, khi trả lời các phóng viên trong chuyến thăm Úc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper chỉ trích Bắc Kinh đã thực hiện “chiến lược kinh tế săn mồi”, lấy cắp tài sản trí tuệ và “sử dụng vũ khí với các nguồn tài nguyên chung toàn cầu”.

Bình luận này của ông Esper được cho là có thể đổ thêm dầu vào lửa trong mối quan hệ đang căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington về thương mại.

Hành động ức hiếp ngày càng tăng của Trung Quốc, đặc biệt ở ở Biển Đông, đã gây quan ngại trong khu vực. Mỹ đã thách thức tham vọng bá chủ hàng hải của Trung Quốc và tìm kiếm sự hợp tác mạnh mẽ hơn với các nước để đẩy lùi Bắc Kinh.

Theo atrithuctre