Kem đánh răng chứa than hoạt tính thường được cho là tốt cho răng với cả tác dụng làm trắng. Tuy nhiên, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nha khoa Anh mới đây đã tiết lộ sự thật, hóa ra đó chỉ là một “mánh lới quảng cáo tiếp thị“.

Các loại kem đánh răng chứa than hoạt tính thường không chứa fluoride, một thành phần có tác dụng bảo vệ răng. Hiện tại không hề có một bằng chứng khoa học nào cho thấy than hoạt tính có thể làm được điều tương tự.

Ngược lại, nghiên cứu cho thấy kem đánh răng chứa than hoạt tính có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và xỉn màu. Các nhà khoa học kết luận sử dụng quá mức các loại sản phẩm này gây hại nhiều hơn là có lợi.

Tốt hơn hết người tiêu dùng nên sử dụng kem đánh răng chứa fluoride thông thường. Nếu muốn làm trắng răng triệt để, họ nên tham khảo ý kiến nha sĩ để sử dụng các sản phẩm chuyên nha khoa.

Tạp chí nha khoa Anh Quốc: Kem đánh răng chứa than hoạt tính không làm trắng răng, thậm chí có hại - Ảnh 1.

Kem đánh răng chứa than hoạt tính không làm trắng răng, thậm chí có hại

Hiệu ứng người nổi tiếng

Các tài liệu còn sót lại cho thấy than củi bắt đầu được sử dụng như một sản phẩm vệ sinh răng miệng từ thời Hy Lạp cổ đại. Những bột than đen này có thể giúp loại bỏ vết bẩn khỏi răng và khử mùi hôi sinh ra từ các căn bệnh liên quan đến nướu.

Tuy nhiên, đó là điều bất kể một loại kem đánh răng thông thường nào cũng làm được. Vậy mà các nhà sản xuất và các hãng bán lẻ luôn muốn làm quá sản phẩm của họ lên tới mây. Họ nói rằng kem đánh răng chứa than hoạt tính có tác dụng chống vi khuẩn và nấm, giúp làm trắng răng và giảm cả sâu răng.

Tiến sĩ Joseph Greenwall-Cohen, đồng tác giả của nghiên cứu đến từ Trường Nha khoa Đại học Manchester, cho biết: Những tuyên bố này không được chứng minh bởi bất kỳ nghiên cứu nào.

Một cuộc điều tra 50 sản phẩm kem đánh răng chứa than hoạt tính ở Mỹ năm 2017 cũng không cho thấy các tác dụng đó, ngoài việc những tuýp kem đen cũng giúp làm sạch mảng bám trên răng và khử mùi như mọi loại kem đánh răng khác.

Vấn đề là mọi người nhìn thấy quá nhiều sự chứng thực từ người nổi tiếng và các bài đăng trên mạng xã hội nói về các sản phẩm này“, Tiến sĩ Joseph Greenwall-Cohen nói.

Một ví dụ điển hình là ca sĩ Nicole Scherzinger, giám khảo của chương trình X Factor tại Mỹ và Anh, nói rằng cô thường xuyên sử dụng kem đánh răng than hoạt tính. Và người xem truyền hình thì thấy răng cô ấy trắng thật, nhưng ai mà biết ngoài việc đánh răng, Scherzinger có đi thẩm mỹ viện để làm trắng răng với các hợp chất khác hay không?

Các tuyên bố đưa ra [bởi những người nổi tiếng] không được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học“, Tiến sĩ Joseph Greenwall-Cohen nói. Có những bằng chứng khoa học còn chứng minh điều ngược lại: Đánh răng bằng kem chứa than hoạt tính quá nhiều còn có thể dẫn đến ăn mòn răng, giảm nhạy cảm.

Than hoạt tính có trong sản phẩm chứa fluoride còn làm bất hoạt tác dụng của hợp chất bảo vệ răng này. Bởi vậy, chúng không những không giúp bạn bảo vệ mình khỏi sâu răng, mà còn tạo điều kiện cho sâu răng phát triển.

Tạp chí nha khoa Anh Quốc: Kem đánh răng chứa than hoạt tính không làm trắng răng, thậm chí có hại - Ảnh 2.

Nicole Scherzinger là một trong những ngôi sao tuyên bố dùng kem đánh răng chứa than hoạt tính

Người tiêu dùng nên tỉnh táo, đừng tin vào những gì được cường điệu hóa

Ngày càng có nhiều cửa hàng bán kem đánh răng chứa than và bột than hoạt tính“, bao gồm Superdrug, Boots và Tesco, sau khi những người nổi tiếng bắt đầu nói về tác dụng của chúng, tiến sĩ Joseph Greenwall-Cohen nói.

Nghiên cứu của ông cho thấy thực tế rằng những người tiêu dùng sử dụng kem đánh răng chứa than hoạt tính đặt quá nhiều niềm tin vào sản phẩm của họ, “một lựa chọn làm trắng răng nhanh chóng, hiệu quả và rẻ”.

Nhưng Tiến sĩ Joseph Greenwall-Cohen khuyến cáo mọi người “đừng nên tin vào sự cường điệu hóa ấy“, đồng thời phải cảnh giác với các tác dụng không mong muốn của than hoạt tính.

Khi được sử dụng quá thường xuyên ở những người đã trám răng [vì bị sâu], than hoạt tính có thể xâm nhập vào vết trám và khó có thể thoát ra ngoài”, ông nói. “Các hạt than cũng có thể bị cuốn vào nướu và gây kích thích”.

Tiến sĩ Joseph Greenwall-Cohen cho biết kem đánh răng chứa than hoạt tính đều có tính mài mòn cao hơn so với kem đánh răng thông thường. Vì vậy, chúng có khả năng gây nguy hiểm cho men răng và nướu răng.

Tạp chí nha khoa Anh Quốc: Kem đánh răng chứa than hoạt tính không làm trắng răng, thậm chí có hại - Ảnh 3.

Than hoạt tính trong kem đánh răng có nguồn gốc từ các vật liệu bao gồm vỏ hạt, vỏ dừa, tre và than bùn, thậm chí có thể từ cả gỗ và than đá.

Các loại than hoạt tính được pha vào kem đánh răng ngày nay thường được bào chế dưới dạng bột mịn, nghiên cứu viết. Than này có nguồn gốc từ các vật liệu bao gồm vỏ hạt, vỏ dừa, tre và than bùn, thậm chí có thể từ cả gỗ và than đá.

Giáo sư Damien Walmsley, từ Hiệp hội Nha khoa Anh, cho biết: “Kem đánh răng chứa than hoạt tính không phải là một viên đạn bạc cho bất cứ ai tìm kiếm một nụ cười hoàn hảo, nó còn đi kèm với những rủi ro thực sự”.

Vì vậy, đừng tin vào sự cường điệu. Bất cứ ai lo ngại về những vết ố hoặc răng xỉn màu, mà không thể thay đổi chế độ ăn uống hoặc cải thiện vệ sinh răng miệng, thì nên đến gặp nha sĩ để được tư vấn”, giáo sư Walmsley nhấn mạnh.

Tham khảo BBC, Nature