Eric Bahn là nhà đồng sáng lập và đối tác chung tại Hustle Fund, một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại thung lũng Silicon, San Frasico. Trước khi trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, anh đã dành hơn một thập kỷ làm việc tại Facebook, Instagram với tư cách một nhà điều hành cũng như nhà đầu tư, đối tác của hơn 500 startup.

Vợ của anh là Beatrice Kim, huấn luyện viên chuyên nghiệp được chứng nhận, người đồng sáng lập Awaken – một công ty đa dạng và hòa nhập hàng đầu, và là huấn luyện viên nhóm cho Trường Kinh doanh tốt nghiệp Stanford. Họ đã có với nhau 2 đứa con. Tuy nhiên, vị CEO gốc Detroit, Michigan này mới đây đã gây sốc với phát ngôn: “Con cái là điều tồi tệ cho sự nghiệp của bạn. Chúng làm hôn nhân trở nên căng thẳng và làm bạn nghèo đi.”

Dưới đây là toàn bộ tâm sự của vị CEO với cương vị một người cha:

Trước khi tụi nhỏ ra đời

Trước khi có con, cuộc sống của tôi hoàn toàn chỉ có khởi nghiệp. Sau nhiều năm cố gắng, trải qua những những ngày tràn ngập niềm vui và cả nỗi đau, tôi đã cùng vợ mình thành lập nên một công ty công nghệ tuyệt vời. Khi ấy, chúng tôi đã đi rất nhiều nơi, ăn nhiều món và gặp gỡ bạn bè mỗi tuần.”, Eric Bahn chia sẻ.

Và rồi, chúng tôi quyết định có con…

Khi chào đón đứa con đầu lòng, chúng tôi cố gắng trở thành những ông bố, bà mẹ thật năng động. Nhưng điều đó chẳng dễ dàng gì. Tôi nhận ra rằng làm một người cha, người mẹ ở nhà khó khăn hơn những gì ta có thể chịu đựng về cả mặt tâm lý và thể chất.

Tâm sự từ CEO tại thung lũng Silicon: Con cái là điều tệ hại cho sự nghiệp của bạn! - Ảnh 1.

Hai vợ chồng Eric Bahn – Beatrice Kim cùng con

Hai vợ chồng phải chấp nhận thuê một người giữ trẻ và ném tiền vào những dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khác để có thể quay lại làm việc. Điều này tiêu tốn 80.000 USD mỗi năm, một mức giá điên rồ ở khu vùng vịnh, nhưng chúng tôi có thể chấp nhận được.

Về phần mình, tôi cố gắng không làm việc trong khoảng từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối để dành thời gian cho gia đình. Cuối tuần cũng chỉ có gia đình. Nhưng để bù lại những giờ mất năng suất ấy, tôi phải dậy sớm và làm việc từ 5 giờ sáng. Trung bình, mỗi ngày tôi ngủ 5 tiếng. Điều này còn tồi tệ hơn với vợ khi cô ấy đang trong thời kỳ cho con bú mà vẫn phải điều hành 3 công ty.

Con cái khiến chúng tôi mất đi nhiều thứ

Tạm thời bỏ chuyện tiền bạc ra một bên bởi còn có nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Vợ chồng tôi thường xuyên căng thẳng và gắt gỏng với nhau. Bản thân dường như cũng chỉ làm việc với 60 – 70% công suất của bộ não, còn cân nặng thì tăng vùn vụt.

Chúng tôi đã phải chấp nhận rằng, quyết định có con đồng nghĩa với việc sự nghiệp sẽ giảm sút đi một nửa. Sức khỏe, tâm lý cũng vậy. Những mối liên lạc, buổi hò hẹn với bạn bè cũng thưa thớt đi rất nhiều.

Tâm sự từ CEO tại thung lũng Silicon: Con cái là điều tệ hại cho sự nghiệp của bạn! - Ảnh 2.

Beatrice Kim cùng con gái

Vậy tại sao phải tự hủy hoại chất lượng cuộc sống cũng như hôn nhân như vậy?”, tôi từng hỏi chính mình. Và giờ đây, khi bên cạnh là hai đứa nhỏ, tôi nhận ra mình ấu trĩ và ngu ngốc đến mức nào.

Bởi niềm vui, niềm hạnh phúc vì có con đơn giản là….

Là khi tôi và vợ có thêm những người bạn cùng phòng tuyệt vời mà trước đó chưa từng có. Hạnh phúc và may mắn hơn, người bạn ấy sẽ ở bên ta đến tận 18 năm. Lúc này, việc thiếu ngủ trở nên quá tâm thường so với những gì người cha, người mẹ nhận được.

Tâm sự từ CEO tại thung lũng Silicon: Con cái là điều tệ hại cho sự nghiệp của bạn! - Ảnh 3.

Eric Bahn và con trai

Là khi tôi nhận ra mình đã mở khóa thêm một tầng niềm vui vô cùng mới mẻ và hiện hữu. Đó đơn giản như lúc trở về sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, những bóng dáng bé nhỏ chạy đến bên và nhắc nhở tôi rằng chúng yêu tôi nhiều như thế nào. Gia đình không bao giờ đánh giá và cũng không quan tâm đến hiệu suất công việc trong ngày của tôi mà chỉ muốn người cha này có mặt.

Đó chính là thứ tài sản lớn nhất, khiến tôi trở nên giàu có thực sự!

Khi chia sẻ câu chuyện, tôi nhận ra mình không hề “đơn độc”!

Tôi chia sẻ quan điểm của mình trên Twitter cá nhân với niềm tin rằng nhiều cha mẹ (mà đa số đều im lặng) cũng có quan điểm tương tự. Tôi muốn mang đến tiếng nói đồng cảm với những bậc cha mẹ khác, để họ nhận thức được cuộc đấu tranh này và hơn hết, đó là một cuộc đấu tranh bình thường, đáng được thấu hiểu thế nào.

Nằm ngoài dự đoán, tweet của tôi nhận được hàng ngàn lượt thích và retweet, hầu hết những phản hồi đều tích cực. Thật yên tâm và nhẹ nhõm, khi thấy rằng có nhiều cha mẹ ngoài kia cũng như chúng ta, đang phải vật lộn mỗi ngày để hoàn thành mọi việc như bình thường, dù hiệu quả thường chỉ đạt 50% khả năng.

Và đây là chút lời khuyên vợ chồng tôi dành cho những ông bố, bà mẹ khác

Sẽ là thiếu trung thực và khó khăn để khẳng định rằng chăm sóc trẻ em là đòn bẩy lớn nhất mà cha mẹ có thể có trong sự nghiệp và sinh kế của mình. Nên có những tiêu chuẩn tốt hơn, cung cấp một số loại hỗ trợ thu nhập cơ bản cho cha mẹ trong vài năm đầu tiên nuôi dạy trẻ. Tôi không biết làm thế nào cha mẹ có thể hoàn thành mọi việc mà không có hỗ trợ chăm sóc trẻ em. Đây sẽ là chiếc chìa khóa quan trọng để mở khóa sự nghiệp cho các ông bố, bà mẹ bỉm sữa.

Đối với tôi, như đã nói ở trên, 5 giờ chiều đến 8:30 tối là thời gian thiêng liêng khi tôi cố gắng tập trung vào các hoạt động gia đình trước khi lũ trẻ đi ngủ. Vào cuối tuần, 100% thời gian cũng dành cho gia đình. Thay vào đó, tôi làm việc vào buổi sáng sớm và đêm muộn để hoàn thành các công việc cá nhân, và sau đó vội vã đến các cuộc họp từ 10 đến 5 giờ chiều. Còn những ngày trong tuần, hãy nghĩ đến những đứa nhỏ như một niềm cảm hứng và sáng tạo, khiến mỗi giờ làm việc đều đạt hiệu quả cao nhất.

Tâm sự từ CEO tại thung lũng Silicon: Con cái là điều tệ hại cho sự nghiệp của bạn! - Ảnh 4.

Khi có điều gì đó làm phiền Eric hoặc anh ấy bị căng thẳng vì công việc, tôi ngồi xuống nói chuyện cùng anh để những căng thẳng không bị chai sạn và tích tụ bên trong. Ngoài ra, chúng tôi rất rõ ràng về các giá trị cá nhân cũng như giá trị của gia đình. Bằng cách đó, ta có thể giữ cho nhau có trách nhiệm.

Có những ngày tôi yêu sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, và rồi có những ngày tôi cảm thấy lo lắng và bực bội trước những hy sinh mà mình đã làm để gia đình luôn êm ấm. Nhưng mỗi ngày đều có thể trở thành một sự lựa chọn tích cực. Và tôi chọn gia đình, rồi đến công việc, theo thứ tự đó.“, Beatrice Kim.