Tại cuộc họp báo Chính phủ thường ký tháng 5/2019, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông có nghiên cứu báo cáo gửi Thủ tướng vào tháng 4 về triển khai thí điểm tài khoản viễn thông để thanh toán các dịch vụ khác, với giá trị nhỏ, các dịch vụ tương tự nạp rút tiền qua ví điện tử.

NHNN thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 02 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, trong đó Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh thanh toán điện tử, Mobile Banking.

Theo chỉ đạo, NHNN hiện đang xin ý kiến các bộ liên quan tổng hợp trình lại Thủ tướng, sau khi được phê duyệt sẽ cung cấp thông tin cụ thể cho các phóng viên.

Phó Thống đốc cũng trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một số công ty trung gian thanh toán bị hack gần đây. Cụ thể, theo thông tin trên báo chí, mới đây một nhóm sinh viên Đại học Thái Nguyên đã bị bắt vì lợi dụng các lỗ hổng trên website của 4 công ty trung gian thanh toán để thực hiện hành vi tấn công, xâm nhập trái phép và chiếm đoạt dữ liệu, lấy cắp tiền từ các tài khoản thanh toán qua mạng. Số tiền bị chiếm đoạt dự kiến hàng tỉ đồng.

Phó Thống đốc cho biết, NHNN đã tiếp nhận thông tin này. Về an toàn bảo mật, trên thực tế hành lang pháp lý NHNN đã có các Thông tư quy định liên quan đến vấn đề giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng.

Từ năm 2017, NHNN có Quyết định 1630 triển khai các giải pháp an toàn bảo mật trong hoạt động thanh toán.

Hiện NHNN đang nỗ lực triển khai. Trong các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Thống đốc với các tổ chức tín dụng (TCTD), các tổ chức cung ứng dịch vụ ngân hàng, luôn chỉ đạo các tổ chức này thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn bảo mật các dịch vụ ngân hàng.

Theo Trithuctre