Thông tin và các video chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) tổ chức các hoạt động truyền bá vong báo oán, thu nhiều tiền được báo chí phản ánh đang nhận được dự quan tâm của dư luận xã hội.

Trao đổi với PV vào chiều 20/3, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Ban trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, ông đã nắm được thông tin về việc này.

Theo Đại đức Thích Đạo Hiển, trong 2 năm vừa qua, đã có hiện tượng chùa Ba Vàng tổ chức các hoạt động gọi vong, hóa giải các ân oán từ nhiều kiếp trước… được phật tử phản ánh đến Ban Trị sự và trong các cuộc họp, lãnh đạo Ban đã có nhiều ý kiến, nhắc nhở trụ trì chùa Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Phó Ban PG Quảng Ninh: Trụ trì chùa Ba Vàng từng bao biện cho bà Phạm Thị Yến gây ảnh hưởng đến Phật giáo - Ảnh 1.

Đại đức Thích Đạo Hiển. Ảnh: PG Quảng Ninh.

Tuy nhiên, Đại đức Hiển cho hay, việc này không giảm mà theo như phản ánh của báo chí lại phát triển với quy mô rộng hơn.

  • Phật tử Phạm Thị Yến trong nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán là ai?

Về những clip thuyết pháp với nhiều phát ngôn không đúng của phật tử Phạm Thị Yến, Đại đức Thích Đạo Hiển cho hay, Ban Trị sự đã nhiều lần ý kiến với trụ trì chùa nhưng gần như không tiếp thu mà thậm chí “còn bao biện cho cô Yến, gây ảnh hưởng đến Phật giáo”.

Đại đức Thích Đạo Hiển thông tin thêm, không chỉ có sự việc báo chí mới phản ánh mà năm 2018, cô Yến đã có những phát ngôn gây mất đoàn kết với các tín ngưỡng, đạo Mẫu, dẫn đến đơn thư gửi về Ban Trị sự.

“Không chỉ Giáo hội mà nhiều bà con phật tử đã có phản ánh và bản thân tôi cũng có ý kiến gay gắt về chỗ này với trụ trì chùa Ba Vàng, thậm chí, phản ánh với cơ quan quản lý Nhà nước liên quan.

Năm ngoái, chúng tôi đã giúp giải quyết việc phát ngôn gây mất đoàn kết với đạo Mẫu rất ổn thỏa, tốt rồi nhưng năm nay lại để xảy ra như báo chí phản ánh”, Đại đức Thích Đạo Hiển nói.

Ông chia sẻ, chùa Ba Vàng là ngôi chùa quy mô lớn, thu hút rất đông đồng bào phật tử trên địa bàn và làm được nhiều việc tốt, được ca ngợi nhưng xảy ra hiện tượng như báo chí phản ánh sẽ gây mhững ảnh hưởng đến Phật giáo.

Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh thông tin, ngay trong tuần này, ông sẽ báo cáo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh để tổ chức cuộc họp, mời trụ trì chùa Ba Vàng lên làm việc và có ý kiến chính thức bằng văn bản về các hiện tượng sai lệch Phật giáo, gây ảnh hưởng đến chùa, Phật giáo tỉnh.

“Trong giáo lý của đức Phật, các cảnh giới ma hay thế này thế khác đều biểu hiện cho cái tâm của mình. Nếu tâm mình bị động thì ma hiện hình còn tâm mình tu hành chân chính không có hiện tượng đó và mọi thứ đều là ảo giác.

Ai lợi dụng việc này rõ ràng không phải là chính đạo. Đức Phật dạy, người tu hành phải sinh sống bằng chính ngữ, chính đạo, chính nghiệp còn việc làm như trên sai với tinh thần bát chính đạo, không đúng tinh thần đạo Phật”, Đại đức Thích Đạo Hiển nêu.

Cũng trao đổi với PV, một lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay, sẽ kiểm tra lại thông tin báo chí phản ánh về các hiện tượng xảy ra ở chùa Ba Vàng.

Theo Trithuctre