Google đang phủ nhận cáo buộc được đưa ra hôm qua bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói rằng công cụ tìm kiếm khổng lồ này đã “thao túng” hàng triệu cử tri để chống lại ông trong cuộc bầu cử năm 2016. Đại diện công ty cho biết ông Trump dường như đang đề cập đến một báo cáo cũ nói về việc họ đã tạo ra ít nhất 2,6 triệu phiếu bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

“Chúng tôi chưa bao giờ xếp hạng lại hoặc thay đổi kết quả tìm kiếm để thao túng tình cảm chính trị”, một phát ngôn viên của Google cho biết. “Mục tiêu của chúng tôi là luôn cung cấp cho mọi người quyền truy cập vào thông tin có liên quan, chất lượng cao cho các truy vấn của họ, mà không liên quan đến quan điểm chính trị”.

Ông Trump cáo buộc Google thao túng cử tri Mỹ trên Twitter, bà Clinton ngay lập tức viết tweet đáp lại - Ảnh 1.

Không ai rõ ông lấy số liệu 16 triệu người ở đâu.

“Google đã thao túng từ 2,6 triệu đến 16 triệu phiếu bầu cho Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016”, ông Trump viết. “Google nên bị kiện. Chiến thắng của tôi thậm chí còn lớn hơn mọi người nghĩ!”.

Bản báo cáo được Google nhắc tới, được xuất bản vào tháng 6/2017 bởi Robert Epstein cho Viện Nghiên cứu và Công nghệ hành vi Mỹ. Epstein nhắc lại trong lời khai trước Tiểu ban Tư pháp Thượng viện về Hiến pháp vào tháng 6/2019 rằng ông tin rằng thuật toán tìm kiếm của Google đã tạo ra “kết quả tìm kiếm thiên vị” và chúng “có khả năng đã tác động đến các cử tri chưa quyết định theo cách đưa ra ít nhất 2,6 triệu phiếu bầu cho Hillary Clinton”.

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Ted Cruz trong một video được đăng vào tháng 7 vừa qua bởi ấn phẩm tin tức của đảng cánh hữu Breitbart News, Epstein đã nói thêm  rằng 2,6 triệu là “mức tối thiểu”.

“Phạm vi nằm trong khoảng từ 2,6 đến 10,4 triệu phiếu, tùy thuộc vào mức độ tích cực của họ khi sử dụng các kỹ thuật mà tôi đã nghiên cứu. Chẳng hạn như hiệu ứng thao tác công cụ tìm kiếm, hiệu ứng gợi ý tìm kiếm, hiệu ứng bot trả lời và một số cách khác”, Epstein nói.

Có một điểm kỳ lạ ở đây là con số tối đa mà Epstein nhắc tới là 10,4 triệu và không ai rõ con số 16 triệu của ông Trump đến từ đâu.

Epstein cũng tuyên bố rằng nếu Google, Twitter và Facebook hỗ trợ cùng một ứng cử viên vào năm 2020, sẽ có khoảng “15 triệu phiếu bầu” luôn sẵn sàng.

“Vào năm 2020, bạn có thể đặt cược rằng tất cả các công ty này sẽ thể hiện hết khả năng của mình và các phương pháp mà họ đang sử dụng là vô hình. Chúng tuyệt vời và mạnh hơn hầu hết mọi hiệu ứng tôi từng thấy trong lĩnh vực khoa học hành vi”, ông nói.

Ông Trump cáo buộc Google thao túng cử tri Mỹ trên Twitter, bà Clinton ngay lập tức viết tweet đáp lại - Ảnh 2.

Buổi sáng ông Trump vừa nói bóng gió, chiều bà Clinton đã lên mạng để phản hồi.

Đáp lại cáo buộc của ông Trump, bà Clinton cũng đăng nhập tài khoản Twitter ngay trong buổi chiều hôm qua, tweet một câu trả lời, nói rằng nghiên cứu đã bị bóc trần là chỉ dựa vào 21 cử tri chưa quyết định.

“Đặt trong bối cảnh khác, thì có khoảng một nửa số người liên quan đến chiến dịch của ông đã bị truy tố”, bà Clinton đăng trên Twitter.

Báo cáo của Epstein đã dựa vào khảo sát của 95 người từ khắp 24 tiểu bang, 21 người trong số họ được xác định là chưa quyết định bỏ phiếu, đã thực hiện các tìm kiếm liên quan đến bầu cử hàng ngày bằng Google, Bing và Yahoo. Theo báo cáo, nghiên cứu cho thấy kết quả tìm kiếm là “thiên vị trong sự ủng hộ của bà Clinton”.

Những lời buộc tội của ông Trump được đưa ra hai tuần sau khi ông cảnh báo Google rằng đang xem xét công ty này “rất chặt chẽ” trước cuộc bầu cử năm 2020 của Mỹ. Vào ngày 6/8, ông cũng viết tweet nói rằng đã gặp CEO Google Sundar Pichai để đặt câu hỏi về vai trò của Google trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông cũng nói rằng dù trong tay mình không có bằng chứng nhưng công cụ tìm kiếm này đang cố gắng “lật đổ bất hợp pháp” trong cuộc bầu cử sắp tới.

“Tất cả đều rất bất hợp pháp”, ông Trump nói trong một tweet hiện đã bị xóa. “Chúng tôi đang theo dõi Google rất chặt chẽ!”.

Tham khảo Cnet