Sau khi nhận lời cố vấn từ các nhà lập pháp, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết đã hoãn dự luật và vòng thảo luận lần 2 trong tháng tới cũng bị hủy bỏ. Bà Lâm nói hiện không có kế hoạch và thời điểm tiếp tục thảo luận về dự luật này và ít nhất trong năm nay sẽ không thông qua luật dẫn độ tới Trung Quốc như đã dự định trước đó.

“Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để thu hẹp các khác biệt và loại bỏ sự nghi ngờ. Tuần qua, hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối. Các cuộc mâu thuẫn nghiêm trọng đã xảy ra… dẫn tới hàng loạt sĩ quan cảnh sát, nhân viên truyền thông và những công dân khác của Hong Kong bị thương tích. Tôi rất buồn về việc này”.

Cũng theo bà Lâm, thông qua việc hoãn dự luật, bà hi vọng chính quyền sẽ “đem lại sự bình tĩnh cho người dân” và nếu không làm như vậy thì “sẽ có một đòn đánh nghiêm trọng khác vào xã hội Hong Kong”.


  • Mừng ngày sinh nhật tuổi 73, ông Trump đốt gần 1 triệu USD để “chơi lớn”

Thông điệp của bà Lâm đã được đưa ra sau khi các cuộc đụng độ đầy bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình không có dấu hiệu dừng lại. Hàng chục nghìn người tiếp tục vây kín khu hành chính, khiến những nhân viên chính phủ không thể tới thảo luận về dự luật.

Ngày 9/6, hơn 1 triệu người Hong Kong đã đổ xuống đường để biểu tình chống lại dự luật dẫn độ. Con số này được ước tính là khoảng 1/7 dân số Hong Kong. Một cuộc biểu tình quy mô tương tự đã có nguy cơ xảy ra vào ngày hôm nay (15/6) trong trường hợp bà Lâm không hoãn dự luật.

Tuy nhiên, theo thông tin CNN ghi nhận được, có khả năng vẫn sẽ có một cuộc biểu tình lớn vào 2:30 chiều giờ địa phương vào ngày 16/6 tại công viên Victoria. Những người biểu tình sẽ mặc đồ đen, yêu cầu hủy bỏ hoàn toàn dự luật và thậm chí đòi bà Lâm từ chức.

Theo Trithuctre