Ngày 14/3, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi liên quan tới việc Tòa án Malaysia bác bỏ yêu cầu hủy truy tố đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam lấy làm tiếc về việc toà án Malaysia không trả tự do ngay cho Đoàn Thị Hương.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho hay, các cơ quan chức năng Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo công bằng về quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

Ngay sau phiên xử sáng nay, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội Mohd Zamruni Bin Khalid. Thứ trưởng đề nghị Malaysia xét xử công bằng, đảm bảo thả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Trả lời báo chí sau phiên xử, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh nói ông “rất thất vọng” với quyết định của tòa án Malaysia. Ông cho hay Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực vận động để Malaysia trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu phía Malaysia xét xử công bằng và trả tự do cho cô ấy (Đoàn Thị Hương) sớm nhất có thể,” hãng AP dẫn lời Đại sứ Quỳnh.

Trước đó vào chiều ngày 12/3, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với người đồng cấp Malaysia. Sau đó, ngày 13/3, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam tiếp tục gửi thư cho Tổng chưởng lý Malaysia. Các trao đổi này đều đề nghị Malaysia xét xử công bằng, đảm bảo thả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.


  • Công tố viên từ chối đề nghị thả tự do cho Đoàn Thị Hương, phiên xét xử tiếp theo vào ngày 1/4

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đã thăm lãnh sự Đoàn Thị hương ngay sau phiên tòa ngày 11/3. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã trực tiếp tham dự phiên tòa để hỗ trợ kịp thời công dân Đoàn Thị Hương trong trường hợp cần thiết.

Việt Nam cũng thường xuyên nêu vụ việc trong trao đổi các cấp với Malaysia, kể cả cấp cao, nhằm yêu cầu xét xử công bằng, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, trong các trao đổi giữa Việt Nam và đối tác Malaysia chúng tôi đều nhấn mạnh công dân Đoàn Thị Hương cần được xét xử công bằng, trao trả tự do và tôi tin phía Malaysia hiểu được sự quan tâm của lãnh đạo và dư luận Việt Nam.

Phiên toàn ngày 14/3 đã được hoãn lại vì lý do sức khỏe của Đoàn Thị Hương và sẽ được tiếp tục vào 1/4.

Theo Trithuctre