MC Kỳ Duyên: ‘Bố mẹ ly hôn văn minh để con cái ít tổn thương’

Cô cho rằng cách ứng xử của cặp vợ chồng sau đổ vỡ ảnh hưởng lớn tới tâm lý, tính cách và tương lai của đứa con.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên từng nhiều lần chứng kiến các vụ ly hôn: lần đầu từ bố mẹ cô, sau đó chính nữ MC cũng trải qua đổ vỡ với những người chồng cũ là bác sĩ Nguyễn Quang Li và MC Trịnh Hội. Bà mẹ đơn thân chia sẻ, khi những mâu thuẫn hôn nhân lên đến đỉnh điểm và không thể cứu vãn thì ly dị là giải pháp tốt hơn việc các cặp vợ chồng cố gắng chịu đựng nhau. Tuy nhiên, họ cần học cách ứng xử khôn ngoan, kìm chế cảm xúc cá nhân để hướng đến mục tiêu chung là giúp con cái đón nhận điều này với ít sự tổn thương nhất.

Quy tắc quan trọng mà mỗi cặp vợ chồng nên tuân thủ sau ly hôn, theo Nguyễn Cao Kỳ Duyên, là không nói xấu đối phương. Lời chê trách ác ý hướng tới bố hoặc mẹ sẽ khiến những đứa trẻ buồn bã và hằn sâu trong chúng suy nghĩ tự ti bởi con cái luôn muốn tự hào về bố mẹ. Khi trẻ đặt câu hỏi: “Tại sao bố mẹ ly dị”, nữ MC cho rằng không cần nêu rõ lý do mà trả lời chung chung rằng hai người đã không còn tình yêu lứa đôi, nhưng tình cảm với gia đình thì nguyên vẹn.

Về việc chuyển trường, thay đổi chỗ ở làm xáo trộn cuộc sống của trẻ nên sau khi ly hôn, chị cho rằng nếu có thể, bố mẹ nên duy trì cho con những sinh hoạt cũ. Các cặp vợ chồng cần thể hiện: dù không sống cùng nhưng cả hai luôn sẵn sàng có mặt khi con cần và dành sự quan tâm, chăm sóc đến chúng. Không chỉ bố mẹ, hai bên nội ngoại phải đồng lòng trong việc giữ gìn nền tảng gia đình. Những người thân bên nội và ngoại phối hợp cùng nhau, không cấm đoán trẻ gần gũi bên nào để chúng không bối rối khi buộc phải lựa chọn.

Bà mẹ Việt tại hải ngoại chọn cách đối xử thân thiện với vợ hoặc bạn gái của chồng cũ thay vì căng thẳng bởi đó là cách giúp con cái xây dựng mối quan hệ tốt với gia đình mới của bố. Cô khẳng định cuộc sống luôn tiềm ẩn những thay đổi bất ngờ và trong hoàn cảnh nào đó, vợ hoặc bạn gái của chồng cũ sẽ là người chăm sóc những đứa con thay mẹ đẻ của chúng.

Các con của Nguyễn Cao Kỳ Duyên (trong ảnh là con gái út) trưởng thành, hạnh phúc và giỏi giang dù không sống cùng cả bố và mẹ.

Các con của Nguyễn Cao Kỳ Duyên (trong ảnh là con gái út) trưởng thành, hạnh phúc và giỏi giang dù không sống cùng cả bố và mẹ.

Video: MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *