Theo số liệu thống kê, số hộ gia đình giàu có ở Mỹ đã đạt một mức cao mới trong năm ngoái. Điều đáng chú ý là con số này gần tương đương với toàn bộ dân số của Thụy Điển hay Bồ Đào Nha.

Khảo sát của Spectrem Group cho thấy hơn 10,2 triệu hộ gia đình Mỹ có giá trị tài sản ròng từ 1 triệu USD đến 5 triệu USD, không tính đến giá trị bất động sản của họ. Tỷ lệ này đã tăng 2,5% so với năm 2017.

Kết quả của Spectrem dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 2.300 hộ gia đình giàu có; 4.450 hộ gia đình triệu phú và 1.850 nhà đầu tư siêu giàu. Sai số của khảo sát rơi vào khoảng 4%.

Chủ tịch Spectrem Group, ông George Walper cho biết tuy vị trí xếp hạng của những người giàu có xu hướng tăng nhưng tốc độ tăng bị chậm lại do ảnh hưởng của kinh tế toàn cầu và môi trường chính trị gây tranh cãi của Mỹ.

Trong năm 2018, số hộ giàu có tại Mỹ đã tăng trong mọi phân khúc về tài sản.

Mặc biến động kinh tế và chính trị, nước Mỹ vẫn khiến thế giới ngỡ ngàng khi sở hữu số triệu phú nhiều hơn cả dân số Thụy Điển - Ảnh 1.

Số hộ gia đình triệu phú tại Mỹ có xu hướng gia tăng.

Số hộ gia đình có tài sản ròng cao, từ 5 triệu USD đến 25 triệu USD đã tăng 3,7% lên khoảng 1,4 triệu hộ. Trong khi đó, những hộ gia đình sở hữu hơn 25 triệu USD tăng 0,6% lên 173.000 hộ.

Ngoài ra theo khảo sát, số người Mỹ thuộc nhóm giàu nhất đã tăng hơn gấp đôi kể từ cuộc Đại suy thoái ngay cả khi tốc độ gia tăng có phần giảm bớt.

Greg Soueid, người đứng đầu bộ phận quản lý tài sản tại công ty tư vấn Treliant chia sẻ: “Một trong những lý do khiến việc làm giàu bị chậm lại là thị trường chứng khoán nhiều biến động sau gần một thập kỷ phát triển mạnh. Bên cạnh đó là tác động ban đầu của cải cách thuế đối với các hộ gia đình giàu có”.

Mặc biến động kinh tế và chính trị, nước Mỹ vẫn khiến thế giới ngỡ ngàng khi sở hữu số triệu phú nhiều hơn cả dân số Thụy Điển - Ảnh 2.

Triệu phú Mỹ thậm chí còn đông hơn dân số của Thụy Điển.

Cuối tháng 1 vừa qua, nữ Nghị sĩ Elizabeth Warren dự định sẽ đề xuất mức thuế 2% đối với những người có tài sản từ 50 triệu USD đến 1 tỷ USD và 3% đối với tất cả các tài sản vượt quá 1 tỷ USD. Theo đó, chế độ thuế mới nếu được thông qua sẽ làm tăng thêm 2,75 nghìn tỷ USD trong hơn một thập kỷ từ khoảng 75.000 gia đình tại Mỹ.

Giới siêu giàu tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại Davos tháng 1/2019 đã tỏ ra lo lắng về mức thuế 70% đánh vào thu nhập cá nhân trên 10 triệu USD do nữ Nghị sĩ trẻ tuổi Alexandrian Ocasio-Cortez đề xuất. Có thể nói, ngày càng nhiều chính trị gia quan tâm đến vấn đề khoảng cách giàu nghèo ngày một gia tăng trong xã hội Mỹ và muốn cải thiện điều này bằng cách đề xuất tăng thuế với giới siêu giàu.

Mặc dù vậy, vẫn có một số người giàu ủng hộ quan điểm tăng thuế. Một số triệu phú ở New York đã yêu cầu tăng thuế đới với triệu phú để tài trợ cho các lĩnh vực quan trọng như nhà ở và trường học. Tỷ phú Bill Gates từng phát biểu rằng để có nền giáo dục và chăm sóc sức khỏe tốt thì chính phủ cần thu thêm thuế và khi tăng thuế, nước Mỹ sẽ có thêm tiền từ những người giàu. Thậm chí năm ngoái ông còn chia sẻ với với CNN: “Tôi cần trả nhiều tiền thuế hơn. Tôi đã trả hơn 10 tỷ USD nhưng chính phủ cần yêu cầu những người ở cùng vị thế như tôi trả mức thuế cao hơn nữa”.

theo Bloomberg