Lãnh đạo Techcombank cho biết, đến tháng 6/2019, dư nợ cho bất động sản của ngân hàng là hơn 93 nghìn tỷ đồng. Trong đó, tổng dư nợ cho vay mua nhà để ở của ngân hàng của khách hàng bán lẻ là khoảng 62 nghìn tỷ, tăng 1,9 lần kể từ năm 2016.

Bà Lê Thị Bích Phượng, Giám đốc Khối dịch vụ ngân hàng và Tài chính cá nhân Techcombank nói: “Khi nói đến cho vay bất động sản, nhiều người nghĩ chúng tôi đang chơi với lửa, nhưng thực tế thì chúng tôi đang dùng lửa để nấu những món ăn ngon”.

Mặc dù tốc độ tăng cho vay mua nhà bán lẻ là 1,9 lần nhưng tài sản của nhóm khách hàng này ở ngân hàng đã tăng 3,9 lần kể từ năm 2016 đến tháng 6/2019, đạt hơn 19.500 tỷ bao gồm các khoản gửi tiết kiệm, các trái phiếu đầu tư,… Cùng với đó, doanh thu từ nhóm khách hàng này tăng trưởng 48% kể từ năm 2016, doanh thu bán chéo tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Cho vay mua nhà ở là một trong 6 lĩnh vực trọng tâm mà Techcombank hướng đến trong mảng bán lẻ, bên cạnh vay mua ô tô, vay đáp ứng nhu cầu tài chính như bảo hiểm đầu tư,…hay nhu cầu cho đời sống hàng ngày như du lịch, viễn thông,…

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, CEO Techcombank cho biết sau khi tập trung cho vay những người mua nhà để ở, trong năm nay, ngân hàng sẽ đẩy mạnh vào sản phẩm cho vay mua ô tô.

Vị lãnh đạo của Techcombank cũng chia sẻ quan điểm về rủi ro trong ngành ngân hàng nói chung và riêng Techcombank.

“Mọi người thường nghĩ chơi với lửa thì có thể cháy nhà nhưng không có lửa thì không có đèn, không có lửa cũng không nấu ăn được. Vậy vấn đề là chúng ta không chơi với lửa hay dùng lửa để để đạt được những kết quả mong muốn. Đó là điều mà chúng tôi đang xoay chiều lại”, ông nói.

Theo ông Quốc Anh, ngân hàng bản chất luôn có sự rủi ro, rủi ro tập trung dĩ nhiên sẽ xảy ra và vấn đề là chúng ta làm cách nào giải quyết rủi ro đó.

Theo BCTC hợp nhất của Techcombank, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt kỷ lục 5,7 nghìn tỉ đồng, Ngân hàng ghi nhận tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ 15 quý liên tiếp. Tổng tài sản tăng 12% trong 6 tháng đầu năm, đạt 360,7 nghìn tỉ đồng với tăng trưởng tín dụng cũng ở mức 12%. Tiền gửi khách hàng tăng 9,4% đạt 220,2 nghìn tỷ.