Ngày 5/4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM vừa có có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng khởi tố vụ án, điều tra về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” đối với ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng).

Văn bản đã được gửi lên Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Cơ quan CSĐT quận 4, VKSND quận 4 (TP.HCM).

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị khởi tố vụ án Dâm ô trẻ em liên quan đến cựu Viện phó VKS - Ảnh 1.

Chung cư nơi xảy ra sự việc

Theo văn bản, Hội Bảo vệ quyền trẻ em nhận được thông tin, chiều 2/4, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một người đàn ông trung niên ôm hôn, sờ soạng một bé gái khoảng 7 tuổi trong thang máy của chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TP.HCM), trên camera có ghi rõ sự việc xảy ra lúc 21h tối 1/4.

Sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định danh tính của người đàn ông này là ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng).

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM nhận thấy, hành vi của ông Linh cần phải khởi tố để điều tra về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146, Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo Hội, vụ việc này, Bộ luật Tố tụng Hình sự không quy định phải khởi tố theo yêu cầu của bị hại nên không cần đơn yêu cầu từ gia đình nạn nhân.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị khởi tố vụ án Dâm ô trẻ em liên quan đến cựu Viện phó VKS - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Linh

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cũng cho biết với chức năng tham gia bảo vệ quyền trẻ em, phát biểu chính kiến và kiến nghị của Hội tới cơ quan chức năng có liên quan về các vấn đề của trẻ em và việc vi phạm pháp luật về trẻ em theo quy định.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị các cơ quan chức năng khởi tố vụ án, điều tra về tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi” đối với ông Nguyễn Hữu Linh theo quy định của pháp luật.

Trong diễn biến khác, trao đổi với chúng tôi Lãnh đạo Công an quận 4 cho biết đang khẩn trương thu thập chứng cứ đầy đủ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng) vì hành vi Dâm ô với trẻ em.