Suốt buổi nói chuyện với chúng tôi, H’Hen Niê nhắc rất nhiều đến hai chữ “tự tin”. H’Hen nói nếu như không có tự tin, cô sẽ chẳng đủ sức mạnh để làm được bất cứ điều gì, và mãi mãi sống không phải là mình với đám cưới năm 14 tuổi. H’Hen còn nhấn mạnh, tự tin để làm chủ cuộc đời nhưng khi làm chủ rồi vẫn cần rất nhiều sự tự tin ở bản thân.

H’Hen Niê – Tự tin là điều cốt lõi của cuộc sống

Có lẽ không quá ngạc nhiên khi đặt ra 5 tiêu chí: Xinh đẹp – Thông minh – Tự tin – Mạnh mẽ – Kiên cường cho H’Hen, cô quả quyết chọn “tự tin”. Cô hoa hậu sinh năm 92 chia sẻ “Chính nhờ sự tự tin đã giúp H’Hen gặt hái được thành công như ngày hôm nay”. Hen luôn nhớ ở cuộc thi Miss Universe 2018, lúc ấy cô không phải là thí sinh giỏi tiếng Anh nhưng lại rất tự tin khi giao tiếp và trò chuyện cùng thí sinh khác.

Hoa hậu H’Hen Niê: “Người phụ nữ thành công trong thời đại mới là người đầy bản lĩnh, biết yêu và tin tưởng vào bản thân mình” - Ảnh 1.

Từ nào không nói được thì Hen sẽ diễn tả bằng hình thể. Đó là lý do mà hầu như thí sinh nào trong cuộc thi đại diện Việt Nam cũng đều nói chuyện. Ngược lại với Hen, cô rất tiếc cho một vài thí sinh khá im lặng và rụt rè vì họ ngại phải nói chuyện bằng tiếng Anh. Không giao tiếp thì người khác sẽ không thể hiểu được bạn như thế nào, và bạn cũng chẳng có cơ hội để thể hiện thế mạnh của bản thân đúng không?

Hãy biến tự tin thành bản lĩnh và sức mạnh để làm chủ cuộc đời mình!

Ở thời điểm hiện tại, H’Hen Niê đang được nhìn nhận là hình mẫu của một người phụ nữ thành công và hạnh phúc ở thời điểm hiện tại. Người ta nhìn vào những thành công mà cô đạt được trên chặng đường đưa nhan sắc Việt Nam rộng ra thế giới, nhìn vào cách cô đến gần hơn với cộng đồng mình để truyền cảm hứng và nghị lực, đặc biệt là cho những người phụ nữ để nhận định như vậy.

Thế nhưng với Hen: “Người phụ nữ thành công trong thời đại mới chính là người phụ nữ đầy bản lĩnh, tự tin và làm chủ cuộc đời mình”. Thành công mà phải phụ thuộc vào người khác thì đó là thành công một nửa, không trọn vẹn. Còn về hạnh phúc, Hen nghĩ rằng muốn hạnh phúc thì mình phải được làm những điều mà mình thấy vui và không gượng ép.

Hoa hậu H’Hen Niê: “Người phụ nữ thành công trong thời đại mới là người đầy bản lĩnh, biết yêu và tin tưởng vào bản thân mình” - Ảnh 2.

“Để con gái có ý thức về bản thân từ khi còn nhỏ, ấy là giúp con có cuộc sống tốt nhất”

Nói như H’Hen Niê nghe có vẻ dễ, thế nhưng có được những yếu tố đó đâu phải chuyện dễ dàng khi mà hiện tại các bé gái vẫn thường được dạy con gái hãy ngoan hiền mà đâu biết con gái lớn lên sẽ loay hoay mỗi khi cần phản biện và bảo vệ tới cùng quan điểm của cá nhân. Dạy là con gái thì phải nên nhún nhường, cha mẹ cũng chưa nghĩ rằng khi trưởng thành chúng sẽ không dám đấu tranh vì ước mơ, hoài bão của bản thân. Được dạy hi sinh vốn là thiên chức của phụ nữ, con gái sẽ dễ dàng quên đi hạnh phúc của chính mình, cho cái gọi là hạnh phúc của gia đình.

Với H’Hen Niê, cô cho rằng quan điểm: “Thay đổi cách mẹ dạy con gái – chính là thay đổi số phận cô bé ấy” là một điều đúng đắn. H’Hen chia sẻ: “Chính xác thì người mẹ có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tính cách và định hướng tương lai cho các con, đặc biệt là con gái. Mỗi một quyết định, hành động và lời nói của mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cô bé ấy. Đặc biệt là với bé gái, bé sẽ lấy mẹ làm hình mẫu để noi theo hoặc tránh xa mọi diễn biến trong cuộc sống”.

Hoa hậu H’Hen Niê: “Người phụ nữ thành công trong thời đại mới là người đầy bản lĩnh, biết yêu và tin tưởng vào bản thân mình” - Ảnh 3.

H’Hen cũng không quên kể lại câu chuyện của chính bản thân mình như một minh chứng cụ thể cho việc chỉ cần bạn muốn và dám đấu tranh, bạn chắc chắn sẽ được làm chủ cuộc đời. Năm 14 tuổi, mẹ muốn H’Hen lấy chồng nhưng cô không chịu. Thấy vậy mẹ cũng không bắt ép gì cả, để H’Hen tự chọn con đường cho mình. Lúc ấy mẹ đã nói với H’Hen rằng: “Con đã quyết định thì phải chịu trách nhiệm, mẹ không can thiệp nữa”.

Cô hoa hậu tóc ngắn không nhớ mình đã nghe ở đâu, nhưng lại rất thích câu: “Bạn đẹp khi tự tin, chứ không phải bạn tự tin vì mình đẹp”.

Hoa hậu H’Hen Niê: “Người phụ nữ thành công trong thời đại mới là người đầy bản lĩnh, biết yêu và tin tưởng vào bản thân mình” - Ảnh 4.

Đi đâu, làm gì Hen cũng nhớ câu nói này. Cho nên hay vì bận tâm mọi người thấy ngoại hình của mình ra sao, trước tiên bản thân phải tự tin đã. Vì vẻ đẹp ngoại hình sẽ thu hút người đối diện trong 30 giây đầu tiên, nhưng vẻ đẹp nội tâm mới là thứ níu giữ người khác.

Hiện tại H’Hen Niê trong vai trò đại sứ của tổ chức giáo dục của Room to Read cũng tiếp tục gieo cảm hứng tự tin cho tất cả các bé gái, các bạn nữ sinh không chỉ ở Việt Nam, mà còn thế giới biết yêu bản thân mình, tin vào sức mạnh tuyệt vời mà bản thân đang có, để bước tới một tương lai hạnh phúc và tươi sáng hơn.

Muốn tự tin, hãy biết đầu tư cho bản thân mà xuất phát điểm chỉ là một đôi giày

Biti’s là một trong số ít những thương hiệu mà Hen đã biết đến từ khi còn nhỏ. Cô nhớ hồi ấy thường xem quảng cáo trên TV có câu “Biti’s – Nâng niu bàn chân Việt” với hình ảnh những đôi chân theo Âu Cơ lên rừng, theo Lạc Long Quân xuống biển và bước chân Tây Sơn thần tốc. Quảng cáo ấy ấn tượng đến nỗi chỉ cần nhắc đến cái tên Biti’s là cô nhớ ngay.

Sau này lớn lên, đi làm, có điều kiện hơn thì Hen chọn giày Biti’s vì độ bền, đẹp và chất lượng. Là người thường xuyên phải di chuyển, lại đam mê sự xê dịch để tới gần nhất với cộng đồng, Hen luôn tâm niệm: “Hãy chọn một đôi giày tốt, vì nó sẽ giúp đôi chân chúng ta thêm tự tin”.

Hoa hậu H’Hen Niê: “Người phụ nữ thành công trong thời đại mới là người đầy bản lĩnh, biết yêu và tin tưởng vào bản thân mình” - Ảnh 5.

Cùng Biti’s, H’Hen Niê và hàng triệu người mẹ trên khắp đất nước Việt Nam sẽ đồng hành cùng giấc mơ #ChangeYourGirlsDestiny

H’Hen Niê hay những người làm việc cho nữ quyền luôn tin rằng bài học đúng đắn đầu tiên mà người mẹ nên dạy cho con gái của mình là phải yêu thương và tin tưởng bản thân mình trước khi thương yêu và đặt niềm tin vào một ai khác. Mỗi cô con gái phải lớn lên với niềm tin mãnh liệt rằng con xinh đẹp, thông minh, con có quyền tự tin, dũng cảm, kiên định theo đuổi những hoài bão, ước mơ của chính con, con có quyền được hạnh phúc và theo đuổi hạnh phúc của riêng mình. Quan trọng nhất, khi con gái tự tin làm chủ cuộc đời mình, ấy là đã tự cho bản thân một cuộc sống mới tốt hơn.

Theo Tri Thức Trẻ