Sau khi bài viết về anh Phạm Sỹ Long (sinh 1988 tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) là người Việt Nam đầu tiên đăng ký hiến đầu cho y học trong tuyến bài Nếu chỉ còn một ngày để sống, chúng tôi tiếp tục may mắn ghi nhận được chia sẻ của nữ doanh nhân trẻ Tuệ Nghi. Và thật trùng hợp, trong số những điều cô nguyện làm nếu chỉ còn 1 ngày để sống, cũng có mong ước được hiến tạng cứu người…

Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, tôi sẽ đón nhận điều đó thật bình thản

Con người ta đến với thế giới này bằng sự bình thản, thì khi ra đi cũng nên như vậy.

Tôi tất nhiên sẽ dậy sớm hơn mọi ngày, mở rèm cửa chờ bình minh, chờ những chú chim bồ câu nhà hàng xóm xà xuống ban công phòng tôi, ngắm nhìn chúng trong thân tâm bình an.

Chọn bộ váy mà tôi thích nhất, trang điểm đẹp như mọi ngày, xuất hiện thật tươi tắn như tôi vẫn từng.

Nếu mọi thứ dừng lại sau hôm nay, đôi mắt của tôi vẫn sẽ tiếp tục sáng, trái tim của tôi vẫn sẽ tiếp tục đập, cuộc hành trình tươi đẹp vẫn sẽ tiếp tục bởi vì tôi sẽ chia sẻ ánh sáng và nhịp đập đó cho những người cần.

Một ai đó sẽ mang trái tim của tôi, tiếp tục yêu thương và được yêu thương. Một ai đó sẽ mang đôi mắt của tôi, hạnh phúc ngắm nhìn bầu trời dù nắng hay là mưa.

Doanh nhân Tuệ Nghi: Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, tôi vẫn quyết tim sẽ đập, mắt vẫn sáng trong cơ thể người khác - Ảnh 2.

Tôi sẽ dành thời gian để viết thật nhiều thư cho những người mà tôi yêu thương, viết luôn cho cả tương lai, để mỗi dịp đặc biệt họ đều có thể đọc được và hiểu rằng tôi luôn yêu thương, quan tâm, dõi theo dù có thể không phải lúc nào tôi cũng có thể ở cạnh họ.

Trong cuộc sống của mình, tôi thường cố gắng không thù hận bất kỳ ai. Mặc dù thật lòng mà nói, đã là con người thì không một ai tránh được những cảm xúc đó.

Tôi sẽ viết ra những điều tốt đẹp ở họ, bởi vì khi chỉ còn một ngày để sống, không một ai có thể dành thời gian ít ỏi đó để tiếp tục ghét bỏ người khác, mọi tranh đấu, sân hận, đều trở nên vô nghĩa.

Tôi sẽ nấu một bữa ăn thật ngon, mời tất cả những người tôi thương quý đến, cùng nhau ăn uống, cười nói vui vẻ, nhắc lại những kỷ niệm và kể cho nhau nghe các dự định mới trong tương lai.

Cuộc đời là một cuộc hành trình dài mà không một ai biết được chúng ta sẽ phải dừng chân ở bước thứ mấy, đối với tôi sống hết mình không phải chỉ là thoả thích vùng vẫy tận hưởng cuộc sống của riêng mình, mà còn là sống hết lòng với gia đình, người thân xung quanh.

Doanh nhân Tuệ Nghi: Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, tôi vẫn quyết tim sẽ đập, mắt vẫn sáng trong cơ thể người khác - Ảnh 3.

Tôi sẽ cùng mẹ dắt chú chó của chúng tôi đi thăm nơi ba tôi an nghỉ, đó là một ngọn đồi hướng ra biển, thỉnh thoảng có vài con cừu chạy long nhong trên sườn đồi. Dù cuộc sống đã thay đổi quá nhiều, thời gian trôi nhanh không bao giờ ngừng lại, thì chúng tôi vẫn luôn là một gia đình.

Doanh nhân Tuệ Nghi: Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, tôi vẫn quyết tim sẽ đập, mắt vẫn sáng trong cơ thể người khác - Ảnh 4.

Nếu chỉ còn 24 giờ ngắn ngủi, tôi sẽ chuyển 1 phần tài sản của mình vào quỹ: Sẽ có cách đừng lo của cá nhân mình (quỹ mang tên cuốn sách của tôi) đã hoạt động mấy năm nay và tiếp tục các dự án để không bị dừng lại.

Tôi sẽ liệt kê ra những việc mà Quỹ sẽ có cách đừng lo phải làm khi tôi không còn nữa. Ngôi trường nào phải hoàn thành, đầu tư vào phát triển giáo dục ở vùng sâu vùng xa, biên giới hẻo lánh ra sao, nâng đỡ phụ nữ và trẻ em bất hạnh, chăm sóc người già yếu không nơi nương tựa.

Một phần tài sản của tôi sẽ được chuyển vào quỹ để thực hiện tiếp những điều tươi đẹp mà tôi vẫn muốn làm.

Điều khiến chúng ta mất nhiều thời gian nhất trong cuộc đời đó là sự thương – ghét, việc khiến chúng ta đau khổ nhiều nhất trong cuộc đời đó chính là mãi đuổi theo những thứ không thể thuộc về mình.

Tìm lý do ghét một người thì rất dễ, nhưng để yêu thương và không làm tổn thương người khác quả thật sẽ khó hơn.

Khi được hỏi nếu chỉ còn một ngày để sống, bạn sẽ làm gì? Đa số chúng ta đều cảm thấy nuối tiếc nhiều thứ.

Chỉ cần ta ngừng đuổi theo những thứ không phải của mình, không vội thương vội ghét ai cả, thì cuộc đời ta sẽ thôi khổ sở, ngày cuối cùng còn lại trong cuộc đời cũng sẽ là ngày không có sự hối tiếc.

Tuệ Nghi (Tên thật là Phan Thanh Bảo Ngọc)

– Sinh năm 1993

– Chủ tịch: Pacific Empire Investment chuyên về lĩnh vực đầu tư. Phát triển và vận hành các dự án hotel, resort, khu phức hợp theo tiêu chuẩn quốc tế.

– CEO & Founder: Shion Trading

– Country Director: MTD International Vietnam. Công ty có trụ sở chính tại Mỹ và chi nhánh tại 15 quốc gia cùng các vùng lãnh thổ, chuyên về quản lý quỹ đầu tư và phát triển chiến lược.

– Tác giả của nhiều cuốn sách trong top best seller.

Theo Trí Thức Trẻ