Sau thất bại tại King’s Cup 2019, người Thái giờ đây đã phải thừa nhận họ đang tụt lại phía sau và Việt Nam đã vươn lên giành lấy ngôi vị số 1 Đông Nam Á. Báo chí nước này cũng cố gắng đi tìm nguyên nhân vì đâu mà Việt Nam lại có sự tiến bộ đáng kinh ngạc trong thời gian qua để dần vượt mặt Thái Lan.

Trong số này, tờ Siam Sports mới đây đã có bài phân tích chỉ ra lộ trình 3 bước được bóng đá Việt Nam thực hiện trong vòng 5 năm qua, để qua đó hướng tới mục tiêu giành vé tham dự World Cup 2030.

Chưa hết ám ảnh vì thất bại, báo Thái Lan quyết đi tìm lời giải cho hiện tượng Việt Nam - Ảnh 1.

Trận thua tại King’s Cup khiến người Thái phải tâm phục khẩu phục trước sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam.

1. Kế hoạch ngắn hạn

Tập trung nâng cao thành tích của đội tuyển quốc gia, điều này không chỉ giúp Việt Nam có được kết quả tốt mà còn giữ lửa cổ vũ của người hâm mộ, tạo ra niềm cảm hứng cho các đội tuyển trẻ.

Cùng với đó, các lứa U cũng được đầu tư để giành quyền tham dự giải vô địch châu Á, qua đó tích lũy dần kinh nghiệm thi đấu cho sự phát triển về sau.

Chưa hết ám ảnh vì thất bại, báo Thái Lan quyết đi tìm lời giải cho hiện tượng Việt Nam - Ảnh 2.

Chức vô địch AFF Cup 2018 tiếp tục mang lại những động lực lớn lao thúc đẩy sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

2. Kế hoạch trung hạn

Việt Nam chú trọng việc đào tạo, nâng cao chất lượng các HLV nội để góp phần tạo ra được những thế hệ cầu thủ kế cận đủ chất lượng.

Nhiều cựu cầu thủ được bố trí lên làm trợ lý khi có HLV ngoại, để học hỏi kinh nghiệm từ các nền bóng đá khác.

3. Kế hoạch dài hạn

Siam Sports dẫn chứng việc PVF thuê HLV Philippe Troussier về để quy hoạch phát triển đào tạo trẻ của trung tâm này, hòng góp phần cống hiến cho bóng đá Việt Nam, hướng đến mục tiêu dự VCK World Cup.

Tờ báo Thái Lan cũng cho rằng việc các doanh nghiệp đầu tư vào bóng đá Việt Nam, như việc mở trung tâm PVF là rất hữu ích.

Chưa hết ám ảnh vì thất bại, báo Thái Lan quyết đi tìm lời giải cho hiện tượng Việt Nam - Ảnh 3.

Trên vai trò HLV, Philippe Troussier từng đưa Nhật Bản lọt vào vòng 1/8 World Cup 2002.

PVF có những cơ sở vật chất, trang thiết bị tối tân đạt chuẩn FIFA, hệ thống 4 sân cỏ tiêu chuẩn, 3 sân nhân tạo cùng đội ngũ chăm sóc chất lượng sân sở hữu kinh nghiệm làm việc tại Scotland, Anh, Thụy Điển, Na Uy và Trung Quốc.

Cùng với đó, PVF cũng có sự góp mặt của hơn 30 HLV, chuyên gia, nhà khoa học thể thao, bác sĩ đến từ nước ngoài. Trong tương lai gần, Việt Nam sẽ xây dựng thêm một trung tâm đào tạo khác tích hợp đầy đủ những điều kiện tương tự tại TP.HCM.

Chưa hết ám ảnh vì thất bại, báo Thái Lan quyết đi tìm lời giải cho hiện tượng Việt Nam - Ảnh 4.

Cơ sở vật chất hiện đại tại PVF.

Tổng hợp những điều trên, Siam Sporst kết luận với lộ trình 3 bước này, VFF và những người làm quy hoạch đang tạo ra nguồn lực cần thiết để nâng tầm nền bóng đá Việt Nam.

Và nếu tiếp tục thực hiện tốt những gì đã đề ra, Việt Nam đủ khả năng để hướng tới việc hiện thực hóa mục tiêu giành quyền tham dự VCK World Cup 2030.

Theo Trithuctre