Chủ tịch Interpol mất tích vì bị điều tra nhận hối lộ

Chính phủ Trung Quốc xác nhận ông Mạnh Hoành Vĩ bị điều tra vì cố ý nhận hối lộ và vi phạm các nguyên tắc làm việc của đảng.

Ông Mạnh Hoành Vĩ tham dự hội nghị Thế giới Interpol 2017 tại Singapore. Ảnh: AP.

Ông Mạnh Hoành Vĩ tham dự Hội nghị Thế giới Interpol 2017 tại Singapore. Ảnh: AP.

Trong thông báo đăng trên website chính phủ, nhà chức trách Trung Quốc hôm nay cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ, Chủ tịch Interpol kiêm thứ trưởng Bộ Công an nước này, bị điều tra do nhận hối lộ và các tội danh khác. Thông báo cũng ghi rõ vị chủ tịch Interpol đã “cố ý và tự gây ra rắc rối cho bản thân”, theo AP.

Trước đó, các quan chức tư pháp ở Pháp cho biết vị chủ tịch 64 tuổi mất tích một cách khó hiểu khi trở về quê nhà Trung Quốc hôm 25/9. Việc này đã khiến chính phủ Pháp và Interpol vài ngày gần đây phải công khai thông báo, bày tỏ sự lo lắng cho an toàn của ông Mạnh.

Đến 7/10, Interpol xác nhận ông Mạnh đã gửi đơn từ chức không lâu sau khi Trung Quốc tuyên bố ông đang bị điều tra.

Trên trang web của Bộ Công an Trung Quốc, thông tin chi tiết về cáo buộc hối lộ cũng như các tội danh khác của ông Mạnh không được tiết lộ. Tuy nhiên, cơ quan này cho hay ông Mạnh Hoành Vĩ bị điều tra vì những sa ngã, suy đồi về chính trị. Người đứng đầu Interpol được cho là bị ảnh hưởng bởi cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, người hiện ngồi tù chung thân vì tội tham nhũng.

Hiện Interpol đã chỉ định phó chủ tịch Kim Jong-yang, người Hàn Quốc, giữ vị trí quyền chủ tịch cho đến khi tổ chức này bổ nhiệm người đứng đầu trong cuộc họp tại Dubai tháng 11 tới.

Trước đó, hôm 5/10, bà Grace Mạnh, vợ ông Mạnh Hoành Vĩ, đến trình báo với cảnh sát Pháp về việc chồng mất tích từ hôm 25/9 và cho biết hôm đó, chồng bà gửi một tin nhắn trên mạng xã hội có nội dung “Hãy chờ cuộc gọi của anh”. Nhưng chỉ 4 phút sau, bà Grace không nhận được cuộc gọi nào từ chồng mà thay vào đó là hình ảnh một con dao, ngụ ý ông đang gặp nguy hiểm.

Tin nhắn hình con dao bà Grace Mạnh nhận được từ chồng hôm 25/9. Ảnh: AP. 

Tin nhắn hình con dao bà Grace Mạnh nhận được từ chồng hôm 25/9. Ảnh: AFP.

Hướng Dương ( theo Ngoisao.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *