Thời gian qua, câu chuyện về bà mẹ đơn thân Phạm Thị Duyên – nhân vật tâm điểm của thói body shaming xấu xí – đã làm dư luận dậy sóng. Những lời nói giấu dao ấy đã đẩy nỗi thống khổ của Phạm Thị Duyên lên đến đỉnh điểm khiến cô phải bật khóc khi đang livestream bán hàng, nhưng ngần ấy vẫn là chưa đủ khiến những con người kia dừng lại.

Chân dung bác sĩ đứng sau câu chuyện giúp mẹ đơn thân Phạm Thị Duyên thay đổi nụ cười - Ảnh 1.

“Mấy lời nói của mọi người giết chết tôi đó có biết không?” – Phạm Thị Duyên vừa khóc vừa chia sẻ trên sóng livestream.

Nhưng có lẽ khi một cánh cửa khép lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra. Bên cạnh bộ phận cư dân mạng ác khẩu, vẫn còn những người tử tế đã lên tiếng tiếng bênh vực cô. Và sức mạnh ấy đã mang đến điều kỳ diệu cho Duyên khi chương trình “Change life – Thay đổi cuộc sống” quyết định sẽ giúp cô “tái sinh”.

Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với bác sĩ Đặng Hương – bác sĩ nha khoa trong ekip đồng hành cùng Phạm Thị Duyên để hiểu hơn về “phép màu” đã giúp cô ấy thay đổi nụ cười. Bác sĩ Hương tốt nghiệp chính quy loại Giỏi ngành Bác sĩ Răng Hàm Mặt của trường Đại học Y Hà Nội, có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu chuyên sâu về phục hồi răng thẩm mỹ và 3 năm làm việc và nghiên cứu các hệ thống sứ tiên tiến cùng đối tác Đức.

Nhớ lại những ngày đầu gặp Duyên, bác sĩ Đặng Hương trầm ngâm: “Hồi ấy, nhìn Duyên hốc hác, gầy gò, ánh mắt rất buồn. Các bạn cần phải hiểu rằng sự miệt thị ngoại hình, với kẻ vô tâm chỉ là lời đùa vui, nhưng với nạn nhân là nỗi ám ảnh cả đời”.

Chân dung bác sĩ đứng sau câu chuyện giúp mẹ đơn thân Phạm Thị Duyên thay đổi nụ cười - Ảnh 2.

Bác sĩ Đặng Hương, nha khoa Như Hoa chia sẻ quan điểm về vấn nạn body shaming.

Vì thế, với bác sĩ Đặng Hương, đồng hành cùng Phạm Thị Duyên trong quá trình “tái sinh” không chỉ là thay đổi về ngoại hình mà còn giúp cô ấy tự tin hơn, mạnh mẽ hơn để đối diện với những sóng gió, phá vỡ mặc cảm và dám mơ ước.

Sau 3 cuộc phẫu thuật, hầu hết những vấn đề trên gương mặt của Phạm Thị Duyên đã được các bác sĩ khắc phục. Nhưng đó mới chỉ là bước đầu tiên trên chặng đường mới mà cô cần tự mình bước đi. “Sau phẫu thuật là giai đoạn bệnh nhân cần học cách tiếp nhận vẻ ngoài mới của mình. Duyên đã sống khép mình quá lâu rồi, không dám cười thoải mái, không dám nhìn vào mắt người đối diện khi nói chuyện. Vì thế, đúng với hai chữ “tái sinh”, chúng tôi phải giúp Duyên tập lại rất nhiều thứ từ đầu, mà điều quan trọng nhất chính là phải yêu thương bản thân và sống một cách tự tin. Vì nếu cứ giữ mãi những suy nghĩ cũ bên trong một thân xác mới thì cô ấy sẽ vẫn bước đi trên con đường cũ”.

Chân dung bác sĩ đứng sau câu chuyện giúp mẹ đơn thân Phạm Thị Duyên thay đổi nụ cười - Ảnh 3.

Những ngày đầu với Duyên cũng không dễ dàng, tập cười cũng thấy gượng gạo. Vì tuy thay đổi cấu trúc hàm đã làm thay đổi khuôn mặt rất nhiều, nhưng lúc ấy, Duyên vẫn chưa làm răng nên nụ cười chưa có sự khác biệt rõ rệt. Răng cửa của Duyên rất to, màu sắc ố vàng, không đều, men răng cũng kém. Bác sĩ Đặng Hương cho biết cô cố gắng chỉ can thiệp tối thiểu mà vẫn đảm bảo yếu tố sức khỏe và thẩm mỹ cho Duyên, ưu tiên bảo tồn tủy răng, đảm bảo một khớp cắn tốt, ổn định, màu sắc men răng trắng sáng tự nhiên.

Răng sứ được lựa chọn sử dụng cho Duyên là Elite Cera – một sản phẩm được chế tác bằng công nghệ Đức hàng đầu thế giới, trong đó vấn đề an toàn được đặt lên trên hết. Ngoài ra, răng sứ Elite Cera còn được bổ sung thêm các lớp chức năng mới giúp bảo vệ mô răng thật còn lại tốt hơn, phủ bóng bề mặt răng đem lại hiệu quả thẩm mỹ tốt hơn.

Chân dung bác sĩ đứng sau câu chuyện giúp mẹ đơn thân Phạm Thị Duyên thay đổi nụ cười - Ảnh 4.

Nụ cười rạng rỡ của Duyên sau khi phẫu thuật chỉnh hàm hô và bọc răng sứ Elite Cera.

Nhìn nụ cười rạng rỡ và tự tin của Phạm Thị Duyên của hiện tại, có thể thấy rằng liệu pháp vừa cải thiện hàm răng của Duyên bằng răng sứ Elite Cera vừa động viên, khích lệ về mặt tâm lý của bác sĩ Đặng Hương đã mang lại hiệu quả.

Chân dung bác sĩ đứng sau câu chuyện giúp mẹ đơn thân Phạm Thị Duyên thay đổi nụ cười - Ảnh 5.

Bác sĩ Đặng Hương là bác sĩ phụ trách làm răng sứ thẩm mỹ cho Phạm Thị Duyên, nhân vật “Change life – Thay đổi cuộc sống” VTV2. Bác sĩ Hương tốt nghiệp chính quy loại Giỏi ngành Bác sĩ Răng Hàm Mặt của trường Đại học Y Hà Nội và là một trong 20 bác sĩ xuất sắc được nhận bằng khen sinh viên giỏi và công tác tốt toàn khóa. Tốt nghiệp chương trình đào tạo nâng cao về thiết kế đường cười, phục hình thẩm mỹ tại Hàn Quốc, hiện bác sĩ là giảng viên khoa Nắn chỉnh răng.

Bác sĩ Đặng Hương tham gia chương trình “Change Life – Thay đổi cuộc sống” đồng hành cùng Nha khoa Như Hoa với hi vọng có thể mang đến cho Phạm Thị Duyên và những người phụ nữ còn đang tự ti về bản thân mình một hàm răng đẹp hơn và một tâm thế tự tin hơn.