Băng đèo lội suối vượt “tứ đại đỉnh đèo” và những cung đường hiểm nguy, vừa qua Hành trình Từ Trái Tim năm 2019 do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã khép lại chặng đầu tiên dài hơn 5.000 km từ Tây Nguyên ngược về Tây Bắc, Đông Bắc, kết thúc tại cột mốc số 0 trên biển ở Đồ Sơn, Hải Phòng.

Với khát vọng trợ giúp, thôi thúc thanh niên Việt khai tâm, khai trí trên con đường lập nghiệp kiến quốc, Hành trình Từ Trái Tim tiếp tục tiến đến vùng hải đảo của Tổ quốc.

Sáng 16/6, tròn 24 năm kể từ khi thành lập Tập đoàn Trung Nguyên Legend, Hành trình Từ Trái Tim đã có sự kiện đầu tiên tại Đại học Hàng Hải (Hải Phòng) – phát động tiến về vùng biển đảo để trao sách và tuyên truyền chủ quyền, cổ vũ phát triển kinh tế biển.

Sự kiện nhận được sự quan tâm và đồng hành của các vị khách mời gồm: Nguyên Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông – TS Lê Doãn Hợp, TS Vương Duy Biên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Thể thao Văn hóa & Du lịch, ca sĩ Mỹ Linh, Hoa hậu Thu Ngân, Á hậu Hoàng My và diễn viên Lương Thanh.

Trong buổi tọa đàm nói về văn hóa đọc, khát vọng của người trẻ trong thời đại mới cũng như trả lời những câu hỏi riêng của phóng viên Trí Thức Trẻ, các vị khách mời đã có nhiều chia sẻ vô cùng thú vị.

Điểm yếu nhất của thanh niên Việt là chưa biết quý trọng thời gian

TS Lê Doãn Hợp – Nguyên Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thế mạnh và hạn chế của thanh niên Việt hiện nay, TS Lê Doãn Hợp đánh giá, điểm mạnh nhất của người trẻ hiện nay là có nhiều thông tin, hiểu biết sâu và quan hệ rộng.

Ông Hợp phân tích, thế hệ trẻ giờ đây đang sống trong một hoàn cảnh lịch sử mới cả về tinh thần lẫn vật chất, bởi thế, họ cũng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, những thế mạnh khác biệt chưa từng thế hệ nào trong lịch sử có được.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt mạnh ấy, họ cũng vướng phải một nhược điểm “chết người”, đó là chưa biết quý trọng thời gian. “Nhiều người không nghĩ thời gian là của mình mà coi nó như tài sản thiên nhiên nên không trân quý và dành thời gian làm điều có ích”.

Ca sĩ Mỹ Linh: Nếu chỉ đọc sách mà không làm điều này, 5 năm sau vẫn dừng lại ở đó! - Ảnh 2.

Ông Hợp phân tích, trong cuộc đời mỗi người, sự sống luôn là thứ hữu hạn còn cái chết mới là điều vô cùng. Ai trong đời cũng chỉ có một quỹ thời gian nhất định. Bởi thế, không quan trọng là chúng ta sống bao lâu mà vấn đề đáng bận tâm nhất là ta đã và đang sống như thế nào.

Giống như một câu ngạn ngữ nổi tiếng đã nói rằng: “Khi con chào đời, con khóc còn mọi người cười. Hãy sống làm sao để khi mất đi, con cười còn mọi người sẽ khóc”.

Cách sống và cách quản lý, chi tiêu món tài sản quý giá nhất đời người – thời gian – chính là một bài toán khó mà nhiều thanh niên hiện nay chưa học được cách giải. Chính bởi vì nhược điểm này mà nhiều người trẻ vẫn còn trì trệ, buông thả bản thân và chưa thể vươn tới thành công.

Cũng nói về điểm yếu của người Việt trẻ hiện nay, Hoa hậu Thu Ngân chia sẻ rằng cô rất đồng tình với nhận xét của Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend khi ông từng nói: “Dân thành phố và thanh niên hiện nay quá yếu ớt. Mới áp lực một chút đã phải giảm stress, phải tìm kiếm sự cân bằng”.

Trong khi đó, Á hậu Hoàng My chia sẻ: “Tôi không dám nhận xét toàn bộ thanh niên Việt nhưng qua quan sát những người trẻ xung quanh và chiêm nghiệm lại chính mình, tôi thấy nhiều người mắc phải 3 điều hạn chế”.

Hạn chế đầu tiên là nhiều người không nhận thức được mong muốn, thế mạnh của bản thân. Thứ hai là họ bị tác động quá nhiều bởi những nguồn thông tin rác trên mạng. Cuối cùng, nhiều người trẻ không dám làm điều mình thích vì lo sợ gia đình, bạn bè, xã hội đánh giá không tốt.

Tuy nhiên, Á hậu Hoàng My cũng nhận định nhiều người Việt trẻ đang sở hữu những điểm mạnh vượt trội như tính tò mò, ham học hỏi; không có nhiều thành kiến về vấn đề dân tộc, tôn giáo; có cơ hội tiếp cận thông tin đa chiều và rất giàu tình yêu thương gia đình, tính cách cần cù, chịu khó.

Theo ông Lê Doãn Hợp, để giải quyết bài toán khó mà nhiều thanh niên Việt đang vấp phải trên con đường tìm kiếm cơ hội thành công, họ cần ghi nhớ bài học “ba có, một chịu”.

“Ba có tức là có sức khỏe, trí tuệ và hoài bão. Một chịu là chịu hành động”, ông Hợp giải thích.

Để có sức khỏe, trí tuệ, hoài bão, thanh niên nhất định phải chăm đọc sách – kho tàng tri thức của nhân loại. Sách sẽ giúp cung cấp tri thức toàn diện, giúp tôn vinh, cải tạo con người.

Nhờ đọc sách, chúng ta biết cách chăm lo cho sức khỏe, có đọc sách, ta mới trở thành người đạo đức, trí tuệ, biết cách đối nhân xử thế, có năng lực làm việc, biết thế nào là ước mơ, hoài bão và dám sống vì đam mê, cống hiến sức mình để làm điều có ích cho xã hội…

“Trong các yếu tố đó, chịu hành động là yếu tố đóng vai trò quyết định. Nếu ta có mọi thứ, mọi điều kiện tốt nhất nhưng lại không chịu hành động thì không thể nào tạo ra của cải”.

Ca sĩ Mỹ Linh: Nếu chỉ đọc sách mà không làm điều này, 5 năm sau vẫn dừng lại ở đó! - Ảnh 3.

Cứ làm, đừng sợ sai! Khi làm những cái ta cần sẽ tự dưng xuất hiện

Ca sĩ Mỹ Linh

Đồng tình với ý kiến này, ca sĩ Mỹ Linh cũng cho rằng, để vươn tới thành công, việc đọc sách đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, ngoài đọc sách, thanh niên cũng nên trang bị các yếu tố: Sức khỏe, trí tuệ, hoài bão và tinh thần đoàn kết.

“Quan trọng nhất là các bạn phải hành động bởi vì tất cả mọi thứ đều cần có sự bắt đầu. Chúng ta cứ làm và đừng sợ sai. Khi chúng ta làm rồi dần dần, những cái ta cần sẽ tự dưng xuất hiện.

Nếu bạn chỉ đọc sách rồi ngồi nghĩ câu hỏi, không hành động thì có lẽ, 5 năm sau, bạn vẫn sẽ chỉ dừng lại ở đó, với câu hỏi đó mà thôi”.

Theo ca sĩ Mỹ Linh, đọc sách, tích lũy kiến thức và dám hành động, luôn luôn học hỏi, phát triển bản thân chính là chìa khóa thay đổi cuộc đời. “Nếu một người có thể thay đổi mình, tăng cường sự kết nối với người thân trong gia đình thì họ đã tạo nên một nền tảng vững chắc, là cơ sở cho mọi thành công”.

Bên cạnh đó, Mỹ Linh cũng khuyên người trẻ không nên quá phụ thuộc vào lời khuyên của người khác. Cô chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình, vì quá phân vân nên đã đem dự án mở trường học đi hỏi 2 người bạn.

“Một người khuyên tôi không nên mở trường làm gì và chỉ ra rất nhiều rủi do trong khi người còn lại khuyên tôi phải mở ngay và luôn. Vì rất hợp với nguyện vọng của tôi nên tôi đã nghe theo người thứ 2.

Kể câu chuyện này, tôi muốn chúng ta cần cẩn trọng trước tất cả những lời khuyên miễn phí, kể cả lời khuyên từ cha mẹ. Đôi khi vì thương con, lo sợ con thất bại nên cha mẹ dễ nhìn ra rủi do trong từng cơ hội. Trong khi đó, với tinh thần lạc quan, quyết tâm, đáng lý chúng ta cần nhìn thấy mọi cơ hội trong từng sự rủi ro”.

Ca sĩ Mỹ Linh: Nếu chỉ đọc sách mà không làm điều này, 5 năm sau vẫn dừng lại ở đó! - Ảnh 5.

Làm sao để Việt Nam trở thành một quốc gia thông minh?

Á hậu Hoàng My

Chia sẻ về cách giúp người trẻ khởi nghiệp thành công, góp phần đưa Việt Nam thành quốc gia khởi nghiệp, Á hậu Hoàng My cho rằng, sự sáng tạo là yếu tố quyết định.

Với kinh nghiệm 3 năm sinh sống và làm việc tại đất nước được ví là thung lung Silicon của châu Á – Israel, Hoàng My nhận thấy người dân ở đây giàu lên nhanh chóng bởi họ có quá nhiều ý tưởng mới mẻ.

“Mô hình đối với một quốc gia khởi nghiệp là họ tạo nên một công ty rồi đem bán, giống như người nông dân gieo thóc thành mạ rồi bán mạ chứ không trồng thành cây lúa trưởng thành. Tuy nhiên, mỗi một công ty khởi nghiệp như thế đều là một ý tưởng mới sáng tạo chưa từng có và giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh trong cuộc sống”.

Á hậu Hoàng My cho rằng, muốn Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp, ngoài những chính sách thuận lợi đến từ chính phủ thì tinh thần sáng tạo của người dân chính là yếu tố then chốt.

“Tuy nhiên, nếu chỉ trở thành quốc gia khởi nghiệp thì chưa đủ. Ở Israel, khi tôi đến thăm Bộ Sáng tạo – một Bộ rất lạ lùng mà không nhiều nước trên thế giới có – họ treo một slogan là: “From start up nation to smart up nation” từ quốc gia khởi nghiệp trở thành quốc gia thông minh.

Tôi nghĩ người Việt trẻ nếu muốn đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu thì nên nghĩ đến vấn đề làm sao để nước mình trở thành một quốc gia thông minh”.

Đánh giá cao vai trò của việc đọc sách nhưng Hoa hậu Thu Ngân cũng cho rằng, nếu chúng ta chỉ đọc mà không lưu lại chút kiến thức nào trong đầu thì cuốn sách quý cũng sẽ biến thành vật vô tri.

Tuy nhiên, nếu đọc sách mà có sự thẩm thấu, chỉ cần một chút đọng lại thôi thì chắc chắn, cuộc đời chúng ta sẽ thay đổi. Trong một lúc nào đó, đứng trước tình huống xảy ra chớp nhoáng, nhờ có kiến thức và cách phản ứng thông minh, chúng ta có thể rẽ cuộc đời sang một trang khác tươi sáng hơn.

“Vì thế, tôi rất mong các bạn trẻ hãy bắt đầu thay đổi chính mình bằng cách lật từng trang sách, nhất là những trang sách quý, trong đó có 5 cuốn nền tảng đổi đời mà Tập đoàn Trung Nguyên Legend đang trao tặng”.

HH Thu Ngân cũng cho rằng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nhận xét rất đúng về thế hệ thanh niên yếu ớt hiện nay. Để khắc phục nhược điểm ấy, họ cần xác định được thứ mình yêu thích và là thế mạnh của bản thân để hành động, làm việc bằng đam mê và không ngừng cống hiến giá trị tích cực cho xã hội.

Cô cũng tin, chỉ số quan trọng nhất góp phần kiến tạo thành công tương lai của các bạn trẻ là chỉ số EQ và AQ – chỉ số cảm xúc và chỉ số vượt khó. Muốn thành công, thanh niên Việt nên biết cách đặt mình vào môi trường thử thách hơn để không ngừng vươn lên, chịu khó tư duy để chiến thắng hoàn cảnh.

“Càng ở hoàn cảnh khó khăn, gian khổ, con người càng trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn. Kỷ luật tạo nên sự vĩ đại là nền tảng không thể thiếu của thành công”.

Ca sĩ Mỹ Linh: Nếu chỉ đọc sách mà không làm điều này, 5 năm sau vẫn dừng lại ở đó! - Ảnh 7.

Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!
KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

photo-1

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học.Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 – 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Ca sĩ Mỹ Linh: Nếu chỉ đọc sách mà không làm điều này, 5 năm sau vẫn dừng lại ở đó! - Ảnh 10.