Chuyện lùm xùm giữa một vị tỷ phú và một nghệ sỹ đã chuyển trận chiến từ mặt báo sang pháp đình.

Zing dẫn lời ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu (có biệt danh Chúa đảo Tuần Châu) cho biết công ty con của ông khởi kiện vì họ bỏ kinh phí cho Việt Tú đi nước ngoài học tập, chi tiền đầu tư và thuê đạo diễn này dàn dựng theo ý tưởng của họ. Nhưng sau đó, Việt Tú “ngấm ngầm đăng ký bản quyền” kịch bản vở diễn.

Phía đạo diễn Việt Tú lại khẳng định “Thuở ấy xứ Đoài” là sản phẩm sáng tạo của ông, đồng thời cho biết ông có trong tay bằng chứng “không thể chối cãi” về việc vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ – sản phẩm CTCP Tuần Châu Hà Nội thuê người khác dàn dựng sau này là tác phẩm dựa trên ý tưởng sáng tạo của mình.

“Anh ấy là nghệ sỹ tài hoa nhưng không có duyên với thực cảnh”

Vụ lùm xùm giữa “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển và đạo diễn Việt Tú bắt đầu từ cuối năm 2017, khi Tập đoàn Tuần Châu – đơn vị đầu tư cho vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Thuở ấy xứ Đoài” bất ngờ hủy bỏ vở diễn này, và thay bằng vở “Tinh hoa Bắc Bộ” (do Hoàng Nhật Nam làm đạo diễn).

Toàn cảnh vụ lùm xùm này như sau:

Bị tố đạo kịch bản vở diễn và nợ tiền nghệ sỹ, Chúa đảo Tuần Châu đâm đơn kiện đạo diễn Việt Tú đòi bồi thường 6 tỷ đồng - Ảnh 1.

6/2017

Tuần Châu ra mắt và công chiếu “Thuở ấy xứ Đoài” do Việt Tú làm đạo diễn

10/2017

Sau khi hủy công chiếu “Thuở ấy xứ Đoài” sau chừng 10 buổi công chiếu, Tuần Châu ra mắt “Tinh hoa Bắc Bộ” do Hoàng Nhật Nam làm đạo diễn, với một số điểm tương đồng với vở diễn đã hủy

“Anh ấy là nghệ sỹ tài hoa nhưng không có duyên với thực cảnh”

Trong buổi ra mắt vở “Tinh hoa Bắc Bộ” hồi tháng 10/2017, “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển nói về đạo diễn Việt Tú và lý do hủy bỏ vở “Thuở ấy xứ Đoài” như sau: “… đã đưa rất nhiều nghệ sỹ và đạo diễn ra nước ngoài, trong đó có cả anh Việt Tú. Phải nói rằng anh ấy là một người nghệ sỹ rất tài hoa, nhưng có lẽ là không có duyên với thực cảnh”.

3/2018

TAND Hà Nội thụ lý đơn kiện của CTCP Tuần Châu Hà Nội kiện đạo diễn Việt Tú, đòi bồi thường số tiền hơn 6 tỷ đồng, do bị đơn vi phạm nhiều nguyên tắc thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên, cụ thể là cố tình xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu khi tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn.

5/2018

Phía Việt Tú phản tố CTCP Tuần Châu Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp này và Sen Vàng (bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) chấm dứt hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản Thuở ấy xứ Đoài và trả nợ, bồi thường thiệt hại tổng cộng 7,2 tỷ đồng.

3/2019

Tòa án TP Hà Nội xử sơ thẩm vụ CTCP Tuần Châu Hà Nội kiện đạo diễn Việt Tú vào chiều 14/3. Trước đó 2 ngày, phía ông Hoàng Nhật Nam – đạo diễn vở “Tinh hoa Bắc Bộ” cũng nộp đơn kiện lần 2 lên tòa án yêu cầu đạo diễn Việt Tú và CTCP Đầu tư tổng hợp truyền thông DS chấm dứt hành vi xâm phạm đến danh dự, uy tín cá nhân của ông Hoàng Nhật Nam dưới mọi hình thức.

Trước đó ông Nam đã đâm đơn kiện lần 1, nhưng sau đó rút đơn lại vì bận học và bận đưa con đi du học, theo Thể thao và Văn hóa.

“Ngày mai, đứng trước Thiên – Địa – Nhân, sẽ không ai bịa đặt được điều gì”

Bình luận về một bài viết trên Facebook mô tả lại quá trình hình thành “Thuở ấy xứ Đoài” và niềm thương cảm tác giả khi xem “Tinh hoa Bắc Bộ”, đạo diễn Việt Tú đã viết: “Cám ơn về tất cả những dòng này, nó như một cỗ máy quay trở lại thời gian với tất cả những gì tinh khôi nhất, chạm đến những cảm xúc đang dần bị chai sạn bởi những câu chuyện tầm thường, xôi thịt. Bạn nói đúng, ngày mai đứng trước Thiên – Địa – Nhân, sẽ không ai bịa đặt được điều gì”.

 

Phiên sơ thẩm vụ kiện về quyền sử hữu trí tuệ giữa CTCP Tuần Châu Hà Nội (thuộc Tập đoàn Tuần Châu của “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển) và đạo diễn Việt Tú diễn ra chiều nay, 14/3, tại TAND Hà Nội, liên quan đến vở thực cảnh “Thuở ấy xứ Đoài”.

theo Trithuctre