Vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, người Việt vẫn có tục lệ làm món bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên. Đây còn là dịp nhiều gia đình quây quần bên nhau, các hội nhóm gặp nhau cùng làm bánh, rồi ở trường lớp của các bé mẫu giáo hay học sinh tiểu học cũng thường được cô giáo tổ chức cho làm bánh.

Do Tết Hàn thực năm nay rơi vào ngày cuối tuần, đại bộ phận mọi người đều có thời gian sửa soạn mua bột về tự tay nặn những viên bánh trôi bánh chay.  Vậy nên, nhiều cửa hàng bán bột nếp làm bánh trôi, bánh chay cũng nhờ thế mà đắt khách. Ngoài ra, việc làm sẵn bánh trôi, bánh chay bán cho khách hàng cũng được nhiều cửa hàng này kinh doanh và thu về lợi nhuận “khủng”.

Và không phải đến tận ngày 3/3 mới làm bánh, ngay từ đầu tuần này tức là những ngày cuối tháng 2 âm lịch, các cơ sở bán bánh trôi, bánh chay được dịp mọc lên rất nhiều.

Khảo sát của nhóm PV chúng tôi trong sáng nay ngày 2/3  tức còn 1 ngày nữa mới Tết Hàn Thực, tại các chợ Nhổn, Hôm – Đức Viên, chợ Xanh – Kim Liên, chợ Đồng Xuân,… các tiểu thương đã bày bán rất nhiều nguyên liệu phục vụ cho người dân. Không chỉ thế, ở các chợ cóc, rồi các hàng quán vỉa hè cũng có thêm nhiều điểm bán bột và bánh trôi.

Tại chợ Nhổn, trong những ngày gần đây, mỗi kg bột gạo nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay có giá dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Nguyên liệu đi kèm là đường phên, dừa tươi nạo, vừng cũng được bán rất đắt khách.

Cô Hải, một tiểu thương bán rau tại chợ Nhổn cho biết, ngày bình thường cô bán rau nhưng mấy ngày Tết Hàn Thực, cô tranh thủ bán thêm bột gạo, vừng, đường phên. “Chỉ riêng ngày hôm qua cô bán được hơn 30 kg bột nguyên liệu. Mong hôm nay và ngày mai, bán được thêm để kiếm thêm chút ít” – cô Hải chia sẻ.

Bán bột bánh trôi bánh chay đắt khách, kiếm bộn tiền dịp Tết Hàn Thực - Ảnh 1.

Các của hàng bán bột bánh trôi bán chay đắt khách dịp Tết Hàn thực

Tại các cửa hàng bán bánh chín cũng rất đông khách. Cô Loan có một ki ốt nhỏ ở gần chợ Dịch Vọng cho biết, ngày bình thường cô Loan bán các mặt hàng ăn uống như bún, phở, mì, miến,… Nhưng nhân ngày này cô tạm nghỉ mà chuyển sang chuyên phục vụ bánh trôi, bánh chay.

Cô cho biết những đĩa bánh trôi cỡ nhỏ có giá 5.000 – 10.000 đồng, đĩa cỡ to giá từ 20.000 đồng, bánh chay giá 15.000 – 20.000 đồng tuỳ kích cỡ và đó cũng là giá chung trên thị trường. Trong ngày hôm qua cô huy động hết thành viên trong gia đình ra cửa hàng phục vụ nặn bánh cho kịp hàng bán.

Tương tự, chị Hoa (Mai Dịch – Hà Nội), cũng bán bột làm bánh. Chị cho biết ngày thường nhà chị chủ yếu phục vụ bột cho nấu cho trẻ con và các loại bột khô, nhưng ngày Tết 3/3 cửa hàng chị chuyển sang làm bột ướt để phục vụ người có nhu cầu làm bánh và bán buôn. “Nhà tôi phải huy động cả nhà để xay bột suốt từ chiều đến hơn 12h đêm qua để bán hôm nay” – chị nói.

Chị Hoa cho biết thêm trong ngày hôm nay sẽ xay chừng 200 kg gạo nếp để bán sáng ngày 3/3, nếu đầu giờ sáng mà số bột bán hết thì sẽ xay thêm để bán phục vụ mọi người buổi chiều và tối.

Tết Hàn thực năm nay, ngoài bột màu trắng nguyên bản là bột nước xay thì có thêm bột ngũ sắc được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên như lá cẩm tươi được đun lên tạo màu tím, lá nếp tươi xay lấy màu xanh, hạt gấc lọc lấy màu đỏ; bột nghệ lấy màu vàng…đang hút khách đặt mua.

Bán bột bánh trôi bánh chay đắt khách, kiếm bộn tiền dịp Tết Hàn Thực - Ảnh 2.

Ngoài bánh trôi màu trắng thì thị trường còn đang thịnh hành các loại bột màu để nặn cho thêm hấp dẫn

Chị Linh, một chủ shop bán hàng online trên chợ mạng cho biết, 3 ngày gần đây chị chủ động đăng bán bột ngũ sắc do gia đình chị tự làm. Do có uy tín bán hàng lâu năm nên được lượng lớn khách đặt mua.  Mỗi 1 set gồm 1kg đủ 5 màu, đỗ xanh đã xào chín với dừa nạo, đường nâu và vừng có già từ 85.000-135.000 đồng/set. Trong ngày hôm qua chị bán được hơn 120 set bột, đến sáng nay đã bán thêm được 80 set nữa. Chị nhẩm tính, trừ các khoản cho phí nguyên liệu, tiền lãi từ bán bột cũng lên tới cả triệu đồng.

Theo Trithuctre