Sáng sớm 18/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức xuất viện cho 2 bệnh nhân quê ở tỉnh Vĩnh Phúc nhiễm virus Covid-19, điều trị tại đây đã khỏi bệnh.

Danh tính hai bệnh nhân là anh P.V.C​., (29 tuổi, ở Hợp Hòa, Tam Dương, Vĩnh Phúc) và bà N. T. Y.​ (55 tuổi Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).


  • 192 người rời khỏi Sơn Lôi trước khi cách ly, lãnh đạo ngành y tế Vĩnh Phúc nói gì?

Hàng chục phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đã đến ghi nhận. Lúc 10h40, hai bệnh nhân C. và Y. chính thức bước ra cửa phòng khu vực cấp cứu. Trên tay mỗi người cầm một bó hoa, họ đều rất vui mừng.

Trao đổi với PV trong buổi xuất viện của hai bệnh nhân sáng nay, Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch- Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện nay bệnh viện còn tất cả 43 người đang được cách ly, theo dõi.

Riêng đối với 30 trường hợp bay từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về khi tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần một đều cho kết quả âm tính, họ đều rất khỏe. Bệnh viện đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần hai.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp: Bệnh nhân đã nhiễm Covid-19 vẫn cần được theo dõi sau khi họ xuất viện - Ảnh 2.

Bệnh nhân Y. và C. nhận hai bó hoa khi được xuất viện.

“Trong số 5 bệnh nhân dương tính điều trị có 3 trường hợp bị viêm phổi, có những bệnh nhân chúng tôi không cần phải can thiệp gì họ vẫn khỏi”, bác sĩ Thạch vui mừng nói.

Ông chia sẻ thêm, hiện nay những bệnh nhân dương tính với virus Covid-19 có thể điều trị ngay tại tuyến huyện, trừ các trường hợp bệnh nặng thì nên đến tuyến bệnh viện trung ương.


  • Các điều cấm khi ra vào xã Sơn Lôi hơn 10.000 dân đang phải cách ly ở Vĩnh Phúc

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch có thêm hiệu quả, lãnh đạo Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thông tin thêm bệnh viện này đang cho tiến hành nghiên cứu pháp đồ điều trị mới áp dụng cho những bệnh nhân trong tình trạng bị nặng.

“Hiện nay tất cả bệnh nhân đến bệnh viện chúng tôi đều được cách ly một cách rất nghiêm túc, có bài bản và phải cách nhau 2 mét. Họ đều được ở thoáng, khi cần thiết chúng tôi đều mở cửa cho ánh nắng vào”, ông Thạch nói.

Còn tiến sĩ Nguyễn Trung Cấp (Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cho hay, đối với các bệnh nhân dương tính virus Covid-19 điều trị tại bệnh viện có người bị viêm phổi nhưng họ không suy hô hấp, nên quá trình điều trị rất đơn giản, chưa cần phải thở máy.

“Về nguyên tắc đối với bệnh nhân bị lây nhiễm qua đường hô hấp thì không được tiếp xúc, sau khi họ có kết quả âm tính thì không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Tuy nhiên, đây là căn bệnh mới nên chúng ta phải thận trọng theo dõi tiếp kể cả sau khi họ xuất viện”, bác sĩ Cấp chia sẻ.