Chúng ta đều biết rằng có rất nhiều những lợi ích tốt cho sức khỏe của việc ăn cá, nhưng các bác sĩ khuyến cáo, có 4 loại cá sau đây chứa những nguy cơ có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe sau khi chúng ta ăn vào, tốt nhất bạn nên cân nhắc trước khi ăn.

Những lợi ích đặc biệt khi ăn cá

Như chúng ta đều biết, giá trị dinh dưỡng của cá đặc biệt cao. Việc tiêu thụ cá thường xuyên có thể làm giảm tỷ lệ rối loạn nhịp tim, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giảm mức cholesterol trong máu, từ đó có thể ngăn ngừa huyết khối, bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặc dù cá có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã biết những kiến thức cơ bản sau đây trước khi lựa chọn để tận dụng hết những lợi ích sức khỏe sau khi ăn cá, những yếu tố có thể gây hại cho sức khỏe cần tránh. Bởi vì không phải loại cá nào cũng tốt.

Câu hỏi đặt ra là, ăn cá có lợi gì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người lớn ăn cá hai lần một tuần có thể giúp giảm suy tim xung huyết, bệnh tim mạch vành, nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, thiếu máu cục bộ và tim dừng hoạt động với nhiều nguyên nhân đằng sau.

Đặc biệt, trong cá rất giàu chất béo omega -3, các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ với sự đa dạng dinh dưỡng và giàu axit béo có thể làm giảm các chứng bệnh liên quan đến loạn nhịp tim, huyết khối và giảm triglyceride máu, và do đó đóng vai trò lớn trong quá trình làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim.

Ăn cá rất tốt, nhưng 4 loại cá này không nên ăn tùy tiện, không có lợi cho sức khỏe - Ảnh 1.

4 loại cá nên cân nhắc kỹ trước khi ăn

1, Cá muối (ướp muối mặn dài ngày cho đến chín)

Cá muối được xem là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách các chất gây ung thư của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới được phân loại là chất gây ung thư hạng nhất trên thuyền và chắc chắn là chất gây ung thư.

Cá muối không chỉ gây ung thư mà còn có hàm lượng muối cao, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não như huyết áp cao và bệnh tim.

Ăn cá rất tốt, nhưng 4 loại cá này không nên ăn tùy tiện, không có lợi cho sức khỏe - Ảnh 2.

2, Món ăn Sashimi (các loại gỏi cá, cá sống)

Hầu hết các món ăn chế biến thành sashimi là từ cá biển. Món ăn này mặc dù rất hấp dẫn với khẩu vị của nhiều người nhưng nó có thể chứa ký sinh trùng và cũng có khả năng lây nhiễm bệnh từ những thành phần ký sinh trùng này vào trong cơ thể con người.

Do đó, nếu bạn là người hâm mộ món cá này thì nên cẩn trọng trước khi ăn. Đặc biệt cần lựa chọn thực phẩm kỹ càng, tránh ăn phải những thực phẩm có nguồn gốc không đủ an toàn cho sức khỏe.

Ăn cá rất tốt, nhưng 4 loại cá này không nên ăn tùy tiện, không có lợi cho sức khỏe - Ảnh 3.

3, Cá hoang dã ở vùng nước ô nhiễm

Môi trường mà cá hoang dã sinh trưởn và phát triển là không chắc chắn đảm bảo sự an toàn nếu môi trường nước ở đó bị ô nhiễm hoặc những loại cá không rõ nguồn gốc mà bạn vẫn ăn hàng ngày.

Nếu các loại cá hoặc các động vật sống dưới nước được sinh trưởng trong nước ô nhiễm, cá cũng sẽ bị nhiễm một số chất độc hại. Sau khi ăn, nó có khả năng gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của con người.

Ăn cá rất tốt, nhưng 4 loại cá này không nên ăn tùy tiện, không có lợi cho sức khỏe - Ảnh 4.

4, Cá kích thước lớn (con cá to do sống/nuôi lâu)


  • Tẩy sạch mạch máu để ngăn ngừa đột quỵ dựa vào công thức “3 cao, 4 thấp” nổi tiếng Đông y

Những con cá to có tuổi đời dài so với vòng đời thông thường của cá trưởng thành hay còn gọi là cá già thường sống lâu nên sẽ có thời gian dài tích lũy hàm lượng kim loại nặng và các chất độc hại khác trong cơ thể.

Nếu con người ăn nhiều những loại cá này vô tình hấp thụ kèm theo các chất độc đó, dễ dàng làm tổn thương các cơ quan cơ thể, đặc biệt là thận.

Trong trường hợp ăn cá thường xuyên, cơ thể sẽ gặp phải nhiều hệ lụy không mong muốn từ những chất kim loại nặng và độc tố này.

Ăn cá rất tốt, nhưng 4 loại cá này không nên ăn tùy tiện, không có lợi cho sức khỏe - Ảnh 6.

Lời khuyên còn lại dành cho bạn là nên ăn cá theo cách chế biến hấp, nấu hầm trong nước thông trường, bởi các cách chế biến khác rất dễ tiêu diệt các chất dinh dưỡng trong cá.

*Theo Health/TT